Triều Tiên: Một thứ trưởng công an bị thiêu sống?

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 11:35 AM (GMT+7)

Triều Tiên sẽ thanh trừng đợt ba các thân tín của Jang Song-taek ở cấp tỉnh.

Ngày 6/4, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin bên trong nội bộ Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng vừa đóng cửa một cơ quan của đảng Lao động Triều Tiên từng do nhân vật quyền lực Jang Song-taek đứng đầu, đồng thời xử tử hoặc cầm tù 11 quan chức cấp cao khác.

Một nguồn tin cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho đợt thanh trừng thứ ba đối với các quan chức ủng hộ Jang Song-taek. Đợt thanh trừng đầu tiên nhắm vào các thành viên trong gia đình, họ hàng của Jang Song-taek và các quan chức cấp cao trong đảng, còn đợt thanh trừng thứ hai đang được tiến hành. Đợt thứ ba sẽ nhắm vào những người ủng hộ Jang tại các đảng bộ cấp tỉnh.

Triều Tiên: Một thứ trưởng công an bị thiêu sống? - 1

Hình ảnh cuối cùng của Jang Song-taek trước khi bị đem đi xử bắn

Nguồn tin này nói rằng chị gái của Jang là Kye-sun và chồng bà này là đại sứ Triều Tiên tại Cuba Jon Yong-jin đã bị xử tử cùng với con rể Kim Yong-ho, người đứng đầu một công ty thương mại của Triều Tiên. Tuy nhiên cháu của Jang Song-taek là Jang Yong-chol, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã thoát chết trong đợt thanh trừng này.

Ông này đã được đưa tới một trại tập trung ngay sau khi Jang Song-taek bị xử tử. Được một thời gian, Jang Yong-chol được lệnh trở về Bình Nhưỡng sau khi báo chí Hàn Quốc đưa tin về việc ông này đã bị tử hình.

Trong đợt thanh trừng đầu tiên, 2 trợ lý thân tín nhất của Jang Song-taek là Ri Yong-ha và Jang Su-gil cùng 9 quan chức cấp cao khác của Đảng Lao động Triều Tiên đều bị xử tử, trong khi khoảng 100 quan chức cấp thấp hơn trung thành với Jang bị sa thải.

Theo các nguồn tin, ông O Sang-hon, Thứ trưởng Bộ Công an Triều Tiên đã bị “thiêu sống bằng súng phun lửa”.

Triều Tiên: Một thứ trưởng công an bị thiêu sống? - 2

Một quan chức Triều Tiên được cho là đã bị xử tử bằng súng phun lửa (Ảnh minh họa)

Nguồn tin trên nói rằng lý do khiến ông O bị xử tử bằng biện pháp đáng sợ như vậy là vì ông này đã biến Bộ Công an thành một lực lượng bảo vệ riêng cho Jang Song-taek. Ông O quản lý một cục trong Bộ Công an, và ông này đã biến cục này thành một đơn vị an ninh chuyên bảo vệ Jang, đồng thời thăng quân hàm cho các nhân viên trong cục ngang bằng quân hàm với các cận vệ thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)