Vì sao người Trung Quốc đặc biệt quan tâm cuộc ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates?

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 06:00 AM (GMT+7)

Cuộc ly hôn của tỷ phú Mỹ Bill Gates và vợ Melinda đã tạo nên cơn địa chấn ở Trung Quốc, nơi nhà đồng sáng lập Microsoft đã tạo nên tầm ảnh hưởng lớn chưa từng thấy với tư cách là một doanh nhân phương Tây.

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Vì sao người Trung Quốc đặc biệt quan tâm cuộc ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates? - 1

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn thu hút sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng Trung Quốc.

Cụm từ “Bill Gates ly hôn” đã thu hút hơn 830 triệu lượt xem trong các bài đăng và 66.000 lượt bình luận trên mạng xã hội Weibo ngày 5.5. Con số này vượt qua mức 91 triệu lượt xem khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ly hôn vợ MacKenzie Scott vào năm 2019, theo CNN.

Người dùng mạng xã hội Weibo đặt câu hỏi về mọi điều liên quan, từ việc cặp đôi sẽ phân chia số tài sản khổng lồ như thế nào, cho đến việc ly hôn có ảnh hưởng tới Microsoft hay quỹ từ thiện của hai vợ chồng hay không.

Thông qua quỹ Bill và Melinda Gates, cặp đôi đã chi 53,8 tỷ USD cho các sứ mệnh y tế toàn cầu, xóa đói giảm nghèo và nhiều sáng kiến khác.

Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản khoảng 146 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. Bill Gates và bà Melinda đã cam kết dành phần lớn tài sản cho mục đích từ thiện.

“Hai ông bà đã có đóng góp to lớn đối với mọi người trên thế giới. Ngay cả khi không còn sống cùng nhau trong tương lai, tôi hi vọng quỹ từ thiện vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và giúp đỡ nhiều người hơn nữa”, một tài khoản Weibo viết.

Mặc dù Bill Gates đã rời hội đồng quản trị Microsoft từ năm 2020, ông và tập đoàn đã dành hàng thập kỷ để tạo nên ảnh hưởng vô cùng to lớn ở Trung Quốc. Các sản phẩm của Microsoft tạo nên chỗ đứng rõ rệt ở Trung Quốc, khác xa với các công ty công nghệ phương Tây khác bị Bắc Kinh “cấm cửa”.

Ví dụ như nền tảng mạng xã hội Facebook bị cấm hoạt động ở Trung Quốc, còn mạng xã hội Linkedln của Microsoft vẫn hoạt động bình thường.

Vì sao người Trung Quốc đặc biệt quan tâm cuộc ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates? - 2

Ông Tập Cận Bình gặp tỷ phú Mỹ Bill Gates.

Trên mạng xã hội Weibo, Bill Gates có tới 4,1 triệu người đăng ký theo dõi, cao hơn nhiều so với CEO Tesla là Elon Musk (1,7 triệu) và CEO Tim Cook của Apple (1,4 triệu).

Các nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới công nghệ của Trung Quốc cũng bất ngờ với thông tin Bill Gates ly hôn. Kai-fu Lee, cựu giám đốc Google Trung Quốc, nói ông không thể tin vào những gì xảy ra.

“Bill và Melinda là cặp đôi có mối quan hệ gắn bó nhất mà tôi từng thấy trong giới doanh nhân nổi tiếng”, Lee viết trên Weibo.

Bill Gates và bà Melinda đã mở văn phòng của quỹ từ thiện ở Bắc Kinh vào năm 2007 và hợp tác tích cực với chính phủ Trung Quốc trong các dự án trong nước, từ ngăn chặn HIV cho đến hỗ trợ xóa đói giảm nghèo.

Bản thân Bill Gates từng đến thăm Trung Quốc nhiều lần kể từ những năm 1990, gặp gỡ các quan chức Trung Quốc. Bill Gates từng được Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân chào đón vào tháng 3.1994, trước khi Trung Quốc chính thức mở cửa với Internet.

Năm 2006, Bill Gates dùng bữa tối với cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại nhà ở bang Washington. Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi thư cảm ơn Bill Gates về những đóng góp của ông trong nỗ lực chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Bill Gates được ca ngợi là "người bạn cũ của nhân dân Trung Quốc" vào năm 2018, cụm từ mà chỉ dùng để nhắc đến một số ít người nước ngoài có đóng góp sâu rộng ở Trung Quốc.

“Ngay cả hai ông bà cũng ly hôn”, một cư dân mạng Trung Quốc viết. “Vậy chúng tôi biết làm thế nào để bước vào một cuộc hôn nhân?”

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-nguoi-trung-quoc-dac-biet-quan-tam-cuoc-ly-hon-cua-vo-chong-ty-phu-bill...

Người phụ nữ khiến Bill Gates dù có vợ vẫn bỏ thời gian đi nghỉ cùng mỗi năm là ai?

Tỷ phú Bill Gates trước khi cưới vợ đã có một giao kèo kỳ cục là sẽ được dành thời gian đi nghỉ dưỡng cùng với...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Bill Gates
Báo lỗi nội dung