Tỷ phú Bill Gates ly hôn: Chia tài sản khổng lồ có dễ như tỷ phú Jeff Bezos?

Thứ Ba, ngày 04/05/2021 18:15 PM (GMT+7)

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn là vụ việc chấn động thứ 2 liên quan tới những người giàu nhất thế giới trong những năm gần đây, sau vụ "đường ai nấy đi" của vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos.

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates ly hôn: Chia tài sản khổng lồ có dễ như tỷ phú Jeff Bezos? - 1

Tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates. Ảnh: People

Đầu tuần này, vợ chồng tỷ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. Cặp đôi tỷ phú đã đệ đơn ly hôn lên tòa án quận King, Washington, Mỹ hôm 3/5 (giờ địa phương). Vụ việc thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông thế giới. 

"Sau nhiều suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ của cả hai, chúng tôi quyết định sẽ chấm dứt cuộc hôn nhân này", vợ chồng tỷ phú Bill Gates viết trong tuyên bố chung trên Twitter. "Chúng tôi đã nuôi dạy 3 con trưởng thành và xây dựng một nền tảng hoạt động trên toàn thế giới để giúp mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả". 

Theo Bloomberg, Bill Gates và vợ là bà Melinda Gates, nắm giữ khoảng 146 tỷ USD, không công khai về kế hoạch tài chính của họ, dù nhấn mạnh, sẽ hợp tác để tiếp tục hoạt động từ thiện của cả hai. 

Bill Gates, 65 tuổi, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, được xếp hạng là người giàu thứ 4 thế giới. Melinda Gates, 56 tuổi, là cựu quản lý của Microsoft kiêm điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates. Quỹ này đã chi ra hơn 50 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. 

Một phát ngôn viên của Quỹ Bill & Melinda Gates viết trong một tuyên bố gửi bằng email rằng, ông Bill Gates và bà Melinda Gates vẫn sẽ là đồng chủ tịch và người được ủy thác của quỹ. 

"Không có thay đổi nào về vai trò của ông Bill Gates và bà Melinda Gates trong quỹ này. Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và phê duyệt các chiến lược của quỹ, giải quyết các vấn đề của quỹ và đặt ra định hướng chung", phát ngôn viên Quỹ Bill & Melinda Gates tuyên bố. 

Đây là vụ ly hôn chấn động thứ 2 trong số những người giàu nhất thế giới những năm gần đây, sau vụ "đường ai nấy đi" của vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos - MacKenzie Scott. 

Tỷ phú Bill Gates ly hôn: Chia tài sản khổng lồ có dễ như tỷ phú Jeff Bezos? - 2

Tỷ phú Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott. Ảnh: Staff

Vụ chia tay với tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập tập đoàn Amazon, khiến bà MacKenzie trở thành một trong số những người giàu nhất thế giới vì số cổ phần của cặp đôi tại tập đoàn Amazon được phân chia. 

Nhưng với vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates và bà Melinda Gates, việc chia tài sản gặp thách thức lớn hơn vụ phân chia của nhà tỷ phú Bezos, vốn chủ yếu tập trung vào cổ phiếu Amazon. 

Giá trị tài sản ròng của Bill Gates bắt nguồn từ Microsoft nhưng cổ phiếu của tập đoàn sản xuất phần mềm này có lẽ chỉ chiếm chưa đến 20% tài sản của tỷ phú người Mỹ. 

Bill Gates chuyển phần lớn cổ phần của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates trong nhiều năm và cổ phần chính xác của tỷ phú này không được tiết lộ kể từ khi Bill Gates rời hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020. 

Tài sản lớn nhất của Bill Gates là Cascade Investment, một công ty cổ phần do tỷ phú Mỹ lập ra bằng tiền bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft. Thông qua công ty này, Bill Gates thể hiện sự quan tâm tới bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như cổ phần trong nhiều công ty khác.

Monica Mazzei, một luật sư ly hôn tại Mỹ, cho rằng, câu hỏi lớn liên quan tới quỹ từ thiện chung và các công ty mà ông Bill cùng bà Melinda sở hữu, là họ có kế hoạch làm việc với nhau ở mức độ nào trong tương lai. 

"Ngay cả trong những cuộc ly hôn ít gay gắt nhất, tôi vẫn thấy ưu tiên là chia đôi tài sản để có nhiều quyền tự chủ hơn", Mazzei nói. 

Luật tại bang Washington có thể hé mở phần nào manh mối về cách ông Bill Gates và vợ phân chia tài sản. Theo đó, bất cứ thứ gì có được trong một cuộc hôn nhân đều được hai bên sở hữu chung, nhưng không nhất thiết tài sản sở hữu chung phải được chia đều. 

 "Không nhất thiết tỷ lệ phân chia phải là 50 - 50", Janet George, một luật sư gia đình tại Mỹ, cho biết và nói thêm rằng, công chúng có thể không bao giờ biết được cách phân chia tài sản của ông Bill Gates và bà Melinda vì các điều khoản đảm bảo bí mật. 

Nguồn: http://danviet.vn/ty-phu-bill-gates-ly-hon-chia-tai-san-khong-lo-co-de-nhu-ty-phu-jeff-bezos-502...

”Đế chế” tài sản hơn 130 tỷ USD của tỷ phú Bill Gates có gì?

Không ít người tò mò về khối tài sản khổng lồ của Bill Gates sau khi tỷ phú Mỹ này và vợ tuyên bố ly hôn.

Theo Nguyễn Thái - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Bill Gates
Báo lỗi nội dung