Vì sao Nga nghi ngờ Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên Sprikal?

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 06:30 AM (GMT+7)

Có nhiều lý do để tin rằng Anh là thủ phạm thực sự đằng sau cuộc tấn công, Nga tuyên bố.

Vì sao Nga nghi ngờ Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên Sprikal? - 1

Một thông báo của cảnh sát Nga về vụ đầu độc ở Salisbury hôm 4.3

Sự không sẵn sàng của Anh trong việc chia sẻ thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal đã khiến Moscow nghi ngờ rằng Anh là thủ phạm thực sự của vụ án, đại sứ Nga tại Anh cho biết.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury nước Anh hôm 4.3 đã gây ra cuộc xung đột ngoại giao tồi tệ nhất giữa London và Moscow trong nhiều năm qua. Vương quốc Anh cáo buộc chính phủ Nga sử dụng chất độc thần kinh cấp quân đội để đầu độc hai cha con Skripal.

Phía Moscow cho rằng Anh đang chăn ngặn mọi nỗ lực của Moscow trong việc tìm hiểu chi tiết về cuộc điều tra, hãng tin Nga RT đưa tin.

Theo Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko, Moscow đang ngày càng tin rằng Anh là thủ phạm thực sự đằng sau cuộc tấn công.

“Chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng hành vi kích động này được thực hiện bởi tình báo Anh”, Yakovenko nói với kênh truyền hình NTV của Nga.

Ông nói rằng Nga không có bằng chứng trực tiếp về sự nghi ngờ này, nhưng hành vi của chính phủ Anh là một minh chứng mạnh mẽ.

Yakovenko nhận định London đã đạt được cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn từ vụ đầu độc.

Theo ông, lợi ích ngắn hạn là chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May có thể tập trung vào câu chuyện này để kêu gọi sự ủng hộ ở Anh và châu Âu. Đồng thời, nước này có thể dùng vụ ngộ độc để né tránh thất bại trong việc đàm phán các điều kiện thuận lợi để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Yakovenko nói. Còn lợi ích lâu dài là Anh có thể cải thiện vị thế của London trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

"Người Anh đang khẳng định vai trò dẫn đầu trong cái gọi là sự kiềm chế Nga. Để giành được sự ủng hộ của người dân và quốc hội trong việc kiềm chế Nga, cần phải có một hành động khiêu khích nghiêm trọng. Và người Anh có thể đã thực hiện một hành động thực sự tàn bạo để có được sự ủng hộ này", nhà ngoại giao Nga nói.

Yakovenko cho biết chi tiết cuộc điều tra của Anh về cái chết của một số nhân viên cấp cao có quan hệ với Nga đã không được công khai. Các nhân viên này bao gồm cựu quan chức tình báo Nga Aleksandr Litvinenko, doanh nhân Nga Boris Berezovsky… Đại sứ Nga cho biết ông hy vọng sẽ có một tuyên bố công khai về các sự thật liên quan đến vụ án của Skripal.

"Tôi chắc chắn Nga sẽ không cho phép người Anh thoát khỏi các vấn đề pháp lý. Họ sẽ phải đưa ra câu trả lời", ông nói.

Sau vụ đầu độc ở Salisbury, Anh thuyết phục một số đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Mỹ dường như là quốc gia ủng hộ Anh nhất, trục xuất 60 người Nga ra khỏi nước. Các quốc gia châu Âu cũng thể hiện sự đoàn kết với London bằng cách mỗi nước trục xuất từ 1-4 nhà ngoại giao Nga.

Tình tiết đáng sợ vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

Cảnh sát vừa tiết lộ thông tin mới về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc “bằng chất độc chết chóc nhất từng...

Theo Trà My - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Nga