Vì sao Dubai giàu có bậc nhất hành tinh?

Thứ Năm, ngày 10/06/2021 09:00 AM (GMT+7)

Thế giới biết tới Dubai (UAE) - nơi đội tuyển Việt Nam đang thi đấu vòng loại World Cup 2022 - là thành phố giàu có và sang trọng. Nhưng có lẽ nhiều người còn chưa rõ về nguồn gốc của sự giàu có này. Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời tham khảo sẽ có vào lúc 15h hôm nay

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Dubai khác với nhiều quốc gia Trung Đông khi không phụ thuộc vào dầu mỏ để phát triển kinh tế.

Kinh tế đa dạng

Mọi người đều biết về Dubai và sự giàu có của thành phố này. Dubai là một phần của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi nổi tiếng về dầu mỏ. Điều này khiến nhiều người cho rằng, Dubai giàu lên là nhờ dầu mỏ, nhưng theo The Richest, dầu mỏ chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng doanh thu của thành phố này. 

Đầu những năm 1980, giới chức Dubai nhận ra rằng sẽ không thể tồn tại lâu nếu chỉ trông chờ vào nguồn tài nguyên dầu mỏ. 

Do vậy, thành phố này tập trung phát triển một nền kinh tế đa dạng và sôi động. Du lịch, vận tải, thương mại, tài chính và bất động sản là các lĩnh vực đóng góp chính vào sự giàu có của Dubai. Khi giá dầu sụt giảm ảnh hưởng tới nhiều nước, Dubai vẫn không bị tác động quá nhiều. 

Tự do thương mại thu hút đầu tư

Tại Dubai, các nhà đầu tư không còn phải lo lắng về việc bị đánh thuế cao với các khoản đầu tư hay thu nhập. Dubai nổi tiếng là một trong số ít địa điểm trên thế giới có mức thuế thương mại thấp và không áp thuế thu nhập với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới đổ về đây. 

Trung tâm công nghệ

Trước đây, gần như không thể tìm thấy các công ty công nghệ thiết lập mạng lưới chi nhánh ở Dubai. Nhưng giờ, mọi chuyện đã thay đổi. Dubai đang dần thể hiện là một "thế lực" đáng nể trong lĩnh vực công nghệ. 

Lao động nhập cư lành nghề

Theo trang Worldation, một ước tính cho thấy cứ mỗi người bản địa Dubai thì ứng với 9 người nhập cư. Phần lớn người nhập cư có kỹ năng và đầu óc kinh doanh nhạy bén, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của thành phố. 

Vị trí quan trọng

Dubai có vị trí chiến lược về mặt địa lý. Nó được xem như một trạm trung chuyển của châu Á và châu Âu. Vị trí quan trọng này đảm bảo cơ hội kinh doanh tiềm năng trong thời gian dài cho Dubai. Các sân bay ở thành phố này luôn tấp nập các chuyến bay. 

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 33
Nguyễn Mạnh Dũng

Sự giàu có đến từ du lịch phát triển, dịch vụ tài chính tốt, và đầu tư bất động sản. Tuy nhiên nguồn gốc của sự giàu có đều do con người mà ra. Họ có tầm nhìn và có mục tiêu chiến lược phát triển rất tốt.

Nguyễn Hồng Đăng

Dubai không phải là thành phố giàu có phụ thuộc vào dầu mỏ. Dubai giàu có là nhờ chính sách phát triển kinh tế năng động đa ngành phi dầu mỏ với các chiến lược có tầm nhìn. 1. Tài chính: Dubai nâng cao khả năng cạnh tranh với các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và lọt top 10 danh sách các trung tâm tài chính hàng đầu. Hoạt động tài chính diễn ra sôi nổi với nhiều ngân hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm lớn mạnh. 2. Thương mại: Dubai tập trung vào hoạt động vận chuyển, xuất khẩu – tái xuất khẩu và buôn bán lẻ. 3. Bất động sản: Các dự án bất động sản quy mô tầm cỡ thu hút nhà đầu tư thế giới cũng là yếu tố thúc đẩy kinh tế Dubai phát triển vượt trội. Dubai tập trung phát triển bất động sản với các tòa nhà cao chọc trời 4. Du lịch: Du lịch phát triển thần tốc là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch. Các công trình kiến trúc, các khu vui chơi giải trí, các hoạt động văn hóa – nghệ thuật – lễ hội… được đầu tư để thu hút khách du lịch đến từ khắp nơi.

Nguyễn Việt Anh

Biết sử dụng tốt nguồn nhân lực chất lượng vượt trội của cả thế giới, nguồn dầu mỏ và vị trí địa lý đặc biệt (điểm trung chuyển các đường bay trên thế giới).

Vu Chelsea

Nguồn gốc của sử giàu có bắt nguồn từ nguồn tài nguyên dầu mỏ. Có tiền rồi lấn sân sang đầu tư các lĩnh vực khác, hay còn gọi là tiền đẻ ra tiền. Tựu trung thì gốc rể vẫn là nhờ dầu mỏ,

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-dubai-giau-co-bac-nhat-hanh-tinh-5020211068585136.htm

Việt Nam đầu bảng G vòng loại World Cup 2022: Dân mạng châu Á chúc gì?

Sau đại thắng "4 sao" trước Indonesia, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung