Ước tính 100 người thiệt mạng vì siêu bão Mangkhut ở Philippines

Thứ Hai, ngày 17/09/2018 08:05 AM (GMT+7)

Hơn 154.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán ở những nơi chịu ảnh hưởng bởi siêu bão Mangkhut.

Ước tính 100 người thiệt mạng vì siêu bão Mangkhut ở Philippines - 1

Siêu bão Mangkhut tràn qua Philippines khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

Theo AP, khoảng 100 người đã thiệt mạng ở Philippines vì gió lớn, mưa nặng hạt gây ra lụt lội, lở đất ở vùng hẻo lánh. Ít nhất 40 người bị chôn vùi trong lớp đất đá.

Những người này mắc kẹt tại một khu mỏ cũ ở thị trấn Itogon, cách thủ đô Manila khoảng 200km về phía bắc, thị trưởng Itogon, Victorio Palangdan nói. 32 người khác được xác định đã chết ở nhiều nơi thuộc Itogon.

“Tôi không thể chấp nhận điều này, nhưng số liệu của chúng tôi cho thấy thương vong lên tới ít nhất 100”, ông Palangdan nói.

Chính quyền Philippines trước đó xác định 28 người chết vì lở đất và các tai nạn khác, khi bão Mangkhut tràn qua.

Ông Palangdan nhấn mạnh rằng, khu vực xung quanh nơi trú ẩn rất nguy hiểm vì “có một khu mỏ cũ ở đó”, vốn đã ngừng hoạt động từ lâu. “Khu vực này sẽ không chấp nhận khai thác mỏ thêm nữa”.

Ước tính 100 người thiệt mạng vì siêu bão Mangkhut ở Philippines - 2

Lở đất ở Philippines sau khi siêu bão Mangkhut tràn qua.

Bão Mangkhut tràn qua Philippines vào tối ngày 15.9, sau khi đổ bộ lên đảo Luzon. Đây được coi là cơn bão lớn nhất tàn phá Philippines trong năm nay. Siêu bão gây lụt lội và mất điện ở 7 tỉnh, ảnh hưởng đến cuộc sống của 4 triệu người.

Nhiều quốc gia tuyên bố viện trợ cho các nạn nhân ở Philippines, trong đó Úc cam kết hỗ trợ 572.000 USD hàng cứu trợ, như túi ngủ, chăn và dụng cụ vệ sinh cho 25.000 người.

Úc cũng gửi chuyên gia khủng hoảng nhân đạo đến Philippines để hỗ trợ công tác tái thiết và giúp đỡ người bị nạn. Văn phòng phát triển quốc tế Mỹ và chương trình Lương thực Quốc gia Liên Hợp Quốc cam kết gửi đến Philippines 1.100 tấn gạo.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines với sức gió lên tới 270 km/giờ. Nó suy yếu trước khi đổ bộ vào đất liền Trung Quốc. Hơn 154.000 người Philippines đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, đặc biệt là ở các khu vực ven biển.

Cảnh tan hoang ở Philippines sau siêu bão Mangkhut sức gió 320 km/giờ

Siêu bão với tốc độ gió khủng khiếp khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, đổ nhà cửa, cây cối, gây ra lũ lụt và lở...

Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Philippines