Ukraine tuyên bố khởi động chiến dịch phản công Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố mở nhiều mũi tấn công vào lực lượng Nga ở miền nam, trong đó có tỉnh chiến lược Kherson.

Quân đội Ukraine nã pháo hạng nặng trên chiến trường (ảnh: CNN)

Quân đội Ukraine nã pháo hạng nặng trên chiến trường (ảnh: CNN)

Hôm 29/8, Natalia Humeniuk – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tác chiến miền nam thuộc quân đội Ukraine thông báo, sau thời gian chuẩn bị, Kiev quyết tâm mở chiến dịch phản công quy mô lớn.

“Chúng tôi đã khởi động các đợt phản công ở nhiều hướng, trong đó có khu vực tỉnh Kherson”, bà Natalia Humeniuk nói và từ chối nêu chi tiết về các mũi phản công còn lại của Ukraine.

Bà Natalia Humeniuk nhấn mạnh, chiến dịch này phải được giữ tuyệt mật.

Theo bà Humeniuk, trong hơn 1 tháng qua, quân đội Ukraine đã tấn công tuyến hậu cần của Nga ở miền nam và “khiến đối phương suy yếu”.

“Hơn 10 kho đạn dược của Nga đã bị tấn công trong những tuần qua. Chúng tôi khiến đối phương mệt mỏi và không thể tiến thêm”, bà Humeniuk nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Ukraine cũng thừa nhận, quân đội Nga ở phía nam Ukraine vẫn còn rất mạnh và được củng cố trong thời gian dài.

Cùng ngày 29/8, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Andriy Yermak – viết trên Telegram rằng: “Kherson đang chờ chúng ta ở phía trước”.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về các tuyên bố từ phía Ukraine.

Hôm 29/8, RT đưa tin, chính quyền thân Nga ở thành phố Novaya Kakhovka (thuộc tỉnh Kherson) đã phải sơ tán khẩn cấp người dân tới các hầm trú ẩn do quân đội Ukraine pháo kích vào mục tiêu dân sự.

“Có ít nhất 10 đợt phóng rocket, mỗi đợt gồm 6 – 8 đạn pháo hoặc nhiều hơn. Trong vòng 24 giờ qua, nhiều cơ sở hạ tầng dân sự và tài sản của người dân bị hư hại”, Vladimir Leontyev – lãnh đạo thành phố Novaya Kakhovka – thông báo.

Ông Leontyev cho biết, các cơ sở dân sự ở Novaya Kakhovka bị quân đội Ukraine tấn công bao gồm một khu chợ và một trung tâm dạy lái xe. Theo ông Leontyev, Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS để tấn công Novaya Kakhovka.

Theo RT, bất chấp việc đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn, quân đội Ukraine khó có thể tái kiểm soát Kherson do không có khả năng điều lực lượng đánh giáp lá cà với lực lượng Nga trong thành phố.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cảnh báo giá khí đốt tăng tới mức chưa từng có

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng chạm mốc 5.000 euro/1.000 mét khối trên thị trường giao ngay, trước khi có xu hướng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN