Pakistan: Hơn 1.000 người chết vì lũ lụt, đập lớn 90 tuổi bị đe dọa

Số người thiệt mạng vì trận lũ lụt kinh hoàng ở Pakistan đã vượt quá 1.000 người trong khi chính phủ nước này kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia như Qatar, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ.

Pakistan: Hơn 1.000 người chết vì lũ lụt, đập lớn 90 tuổi bị đe dọa - 1

Lực lượng cứu hộ trong lũ lụt ở Pakistan (ảnh: Aljazeera)

Hôm 28/8, Cơ quan quản lý thiên tai Pakistan (NDMA) thông báo, kể từ tháng 6, số người thiệt mạng vì lũ lụt ở nước này đã lên đến 1.033 người. NDMA cảnh báo tình trạng lũ lụt ở mức rất nguy hiểm tại nhiều khu vực dọc các con sông lớn như sông Kabul và sông Indus.

Một số tỉnh thành ở Pakistan như Khyber Pakhtunkhwa, Punjab, Balochistan và Sindh là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt. Ở Sindh, ít nhất 347 người đã thiệt mạng do lũ lụt kể từ tháng 6.

Giới chức Pakistan cho biết, đợt lũ lụt năm nay đã ảnh hưởng tới 33 triệu người và khiến gần 1 triệu ngôi nhà bị phá hủy. Ngành nông nghiệp nước này cũng bị tàn phá nghiêm trọng.

Chính phủ Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để dồn nguồn lực đối phó lũ lụt.

Ở Sukkur (thành phố thuộc tỉnh Sindh), số phận của khoảng 500.000 người dân đang bị đe dọa khi nước lũ từ sông Sindh tràn xuống đập Sukkur – một trong những công trình thủy lợi lớn nhất thế giới.

Pakistan: Hơn 1.000 người chết vì lũ lụt, đập lớn 90 tuổi bị đe dọa - 2

Lũ lụt ở đập Sukkur (ảnh: Aljazeera)

Bắt nguồn từ Tây Tạng, sông Sindh dài hơn 3.000 km chảy dọc Pakistan về phía nam và đổ ra biển Arab. Con sông cung cấp sinh kế cho hàng triệu người Pakistan ở khu vực hạ lưu. Tuy nhiên trong đợt lũ lụt kỷ lục năm nay ở Pakistan, nước sông Sindh ở nhiều nơi đã tràn bờ và gây sức ép đối với con đập Sukkur xây dựng từ 90 năm trước.

“Con đập đã tồn tại 90 năm, nhưng thời hạn bảo đảm vận hành tốt của nó chỉ có 50 năm”, Bộ trưởng Thủy lợi Pakistan Syed Khursheed Shah cho biết.

Theo ông Syed Khursheed Shah, vào mùa lũ hàng năm, nước sông Sindh được đập Sukkur (dài khoảng 1,6 km) xả ra hàng loạt kênh đào có tổng chiều dài gần 10.000 km. Nhưng nhiều năm qua, công trình thủy lợi đập Sukkur không được quan tâm đúng mức.

“Phù sa chất đống trong các con kênh mà không được nạo hút”, Bộ trưởng Shad nói.

Aziz Soomro – quan chức quản lý đập Sukkur – cho biết, tất cả các cổng xả lũ của con đập đang vận hành tối đa với lưu lượng hơn 600.000 m3/giây.

Pakistan: Hơn 1.000 người chết vì lũ lụt, đập lớn 90 tuổi bị đe dọa - 3

Người dân Pakistan nhận thực phẩm hỗ trợ (ảnh: Aljazeera)

Thủ tướng Pakistan – ông Shehbaz Sharif – đã hoãn chuyến công du đến Anh để ở lại chỉ đạo chống lũ. Hôm 28/8, ông Shehbaz Sharif đã tới thăm tỉnh Balochistan và cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ xây lại nhà cho người dân.

Ông Shehbaz Sharif cũng có mặt ở tỉnh Sindh để phát hành cứu trợ cho người dân phải sơ tán vì lũ lụt.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng nhiều lãnh đạo quốc gia khác đã điện đàm với Thủ tướng Pakistan và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nước này khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Tổng thống Pháp Macron cũng đăng thông điệp lên Twitter rằng: “Pháp sẵn sàng giúp đỡ Pakistan”.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/pakistan-hon-1000-nguoi-chet-vi-lu-lut-dap-lon-90-tuoi-bi-de-doa-139...

Trung Quốc: Ác mộng lũ lụt lại trỗi dậy, gần 800 hồ chứa vượt cảnh báo lũ

Chính quyền địa phương Trung Quốc cho biết hôm 13-8 khoảng 21 người thiệt mạng và 4 người mất tích khi mưa lớn kéo dài ở một thị trấn tỉnh Hồ Bắc từ hôm 11 đến 12-8.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM - Aljazeera (Nông thôn Việt)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung