Ukraine tố 9 vạn quân Nga áp sát biên giới, Mỹ lên tiếng về "hành động bất thường"

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 15:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ cảnh báo Nga không nên “mắc sai lầm nghiêm trọng” khi Washington “có bằng chứng rõ ràng” về các đợt điều quân liên tiếp tới biên giới Ukraine của Moscow.

Ukraine tố 9 vạn quân Nga áp sát biên giới, Mỹ lên tiếng về "hành động bất thường" - 1

Ảnh vệ tinh cáo buộc Nga điều hàng vạn binh sĩ và khí tài đến thị trấn Yelnya, gần biên giới Ukraine (ảnh: SCMP)

Tiếp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Washington hôm 10.11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này thực sự “quan ngại về những hành động bất thường của quân đội Nga gần biên giới Ukraine”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga điều 90.000 binh sĩ áp sát biên giới nhằm hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông nước này.

“Các đơn vị thuộc quân đoàn 41 của Nga đóng ở Yelnya, cách biên giới với Ukraine chỉ 260 km về phía bắc”, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc.

“Chúng tôi không rõ ý định của Moscow, tuy nhiên, hành động của họ khiến căng thẳng leo thang. Chúng tôi lo ngại Nga có thể mắc sai lầm nghiêm trọng khi cố gắng lặp lại những gì họ đã làm năm 2014”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với báo giới.

Theo cáo buộc của ông Blinken, năm 2014, Nga tập trung lực lượng dọc biên giới rồi tiến vào lãnh thổ Ukraine với lý do “bị khiêu khích”. Tuy nhiên, Nga phủ nhận những cáo buộc này.

“Cam kết của Mỹ về việc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là nhất quán”, ông Blinken nhấn mạnh.

Ukraine tố 9 vạn quân Nga áp sát biên giới, Mỹ lên tiếng về "hành động bất thường" - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc gặp mới nhất (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi kêu gọi Nga phải giải thích rõ ràng khi tăng quân ở biên giới. Moscow cần tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận Minks. Việc điều quân tới gần biên giới Ukraine của Nga rõ ràng là bất thường cả về quy mô lẫn phạm vi”, John Kirby – phát ngôn viên Lầu Năm Góc – phát biểu.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho hay, chuyến thăm Mỹ của ông nhằm “tăng cường khả năng phòng thủ” cho Ukraine và “không có ý tấn công bất cứ nước nào”.

Trong cuộc họp báo hôm 10.11, ông Blinken cũng cáo buộc Nga đang sử dụng nhiên liệu như “công cụ chính trị” trong cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ có “hành động thích đáng” với Moscow.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đổ lỗi cho chính sách năng lượng sai lầm là nguyên nhân khiến nhiều nước châu Âu thiếu khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông năm nay. Ông Putin nói rằng Nga có thể tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Cuộc chiến giữa Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực miền đông kéo dài từ năm 2014 đến nay chưa kết thúc. Tình hình biên giới Nga – Ukraine trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây khi Kiev ra lệnh tấn công một số cơ sở của phe ly khai ở Donbass.

Hôm 26.10, Ukraine lần đầu tiên sử dụng UAV vũ trang công nghệ cao tấn công trận địa pháo của phe ly khai. Một số lượng nhỏ pháo D-30 do Nga sản xuất bị quân đội Ukraine phá hủy, khiến Moscow nổi giận.

2 ngày sau, phe ly khai cáo buộc Ukraine tiếp tục dùng UAV tấn công một cơ sở khai thác dầu ở Donbass.

“Việc Ukraine sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tấn công một số cơ sở của phe ly khai khiến tình hình biên giới Nga trở nên bất ổn nghiêm trọng”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trên sóng truyền hình.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-to-9-van-quan-nga-ap-sat-bien-gioi-my-len-tieng-ve-hanh-dong-bat-thuon...

Ukraine giáng đòn ở miền đông, bắn tan lựu pháo Nga sản xuất: Quân Nga rầm rộ áp biên giới

Quân đội Nga được cho là đã nhận chỉ thị từ cấp lãnh đạo cao nhất, về việc tập trung lực lượng gần biên giới...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung