Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 14:21 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khoảng thời gian dài trung lập, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO, đánh dấu bước chuyển lớn về đường lối đối ngoại của 2 nước.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO - 1

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto ký đơn xin gia nhập NATO (ảnh: Reuters)

Hôm 18.5, 2 đặc phái viên tại NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập khối. Động thái trên có khả năng đánh dấu bước mở rộng liên minh lớn nhất của NATO trong vòng 20 năm trở lại đây.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông đã nhận được đơn xin gia nhập của Phần Lan, Thụy Điển và cam kết sẽ giải quyết nhanh chóng.

“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là những đối tác thân thiết nhất của chúng tôi”, ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo hôm 18.5, sau khi nhận được đơn của 2 nước Bắc Âu.

Trước đó, hôm 17.5, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã thông báo về việc nước này cùng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO cùng lúc.

“Tôi rất vui mừng vì chúng ta đi chung một con đường và có thể làm điều này cùng nhau”, bà Magdalena Andersson gửi thông điệp tới Phần Lan.

“Tư cách thành viên NATO sẽ giúp củng cố an ninh của Thụy Điển và khu vực biển Baltic nói chung. Việc chúng tôi cùng Phần Lan gia nhập NATO có thể đóng góp vào an ninh ở Bắc Âu”, bà Magdalena Andersson nói thêm.

Theo nhiều chuyên gia, sau khi nộp đơn, Phần Lan và Thụy Điển sẽ gia nhập NATO theo thủ tục rút gọn. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là “chướng ngại” lớn nhất đối với 2 nước Bắc Âu trên con đường trở thành thành viên NATO.

“Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng thay đổi và trở nên cứng rắn hơn trong vài ngày qua. Tuy nhiên, chắc chắn rằng, với những cuộc thảo luận mang tính xây dựng, chúng tôi sẽ giải quyết được tình hình”, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói hôm 17.5.

Theo ông Sauli Niinisto, sự ủng hộ quan trọng của Mỹ – quốc gia dẫn đầu NATO – có thể giúp Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO một cách suôn sẻ.

Dự kiến, ông Sauli Niinisto cùng Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson sẽ tới Washingon gặp Tổng thống Biden hôm 19.5 để thảo luận về lộ trình gia nhập NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-va-thuy-dien-chinh-thuc-nop-don-xin-gia-nhap-nato-502022185142120640....

Thủ tục vào NATO: Phần Lan muốn gia nhập liệu có dễ?

Không chỉ nổi tiếng với điều 5 về quy chế phòng thủ chung, NATO – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – còn khiến nhiều nước, trong đó có Nga, lo ngại vì điều 10 với...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung