Ukraine mở mặt trận mới ở biển Azov, tiếp tục bào mòn Hạm đội Biển Đen Nga 

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Các UAV Ukraine hiện đang đe dọa các tàu Nga ở Biển Azov, báo hiệu điều này báo hiệu ý định của Kiev nhằm vào cơ sở hạ tầng nằm ngoài Biển Đen của của Moscow.

Newsweek đưa tin, kể từ khi xung đột với Nga nổ ra vào tháng 2/2022, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công mạnh vào các tàu và hạ tầng của Hạm đội Biển Đen của Nga, buộc các tàu này di chuyển khỏi Sevastopol thuộc bán đảo Crimea đến Novorossiysk, ở vùng Krasnodar của Nga và xa hơn.

Hình ảnh vệ tinh hồi đầu tháng này cho thấy Nga đã di chuyển ít nhất 18 tàu hải quân, bao gồm 2 tàu tuần tra lớp Vasily Bukov và tàu đổ bộ lớp Ropucha. Ukraine cho rằng các động thái này của Nga nhằm hạn chế tổn thất đối với Hạm đội Biển Đen trước những cuộc tập kích băng máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này.

Ukraine có thể đã mở mặt trận ở biển Azov. Ảnh: Newsweek

Ukraine có thể đã mở mặt trận ở biển Azov. Ảnh: Newsweek

Kênh Telegram Ukraine Crimean Wind và cố vấn thị trưởng Mariupol Ukraine Petro Andryushchenko cũng đã cung cấp thêm thông tin chi tiết, cho biết một tàu quân sự Nga mới đây đã bị tấn công gần cảng Yeysk, nằm ở Krasnodar. "Một cuộc săn lùng hạm đội Nga ở Biển Azov đang diễn ra", Crimean Wind bình luận. Trong khi một số nguồn tin nói rằng, đây là một tàu tấn công đổ bộ thì một số nguồn khác cho biết nó là tàu tuần tra lớp Vasily Bukov.

Một nguồn tin Ukraine giấu tên nói với Sky News rằng Nga "không thể tự do hoạt động ở Biển Đen hay phía đông". Nguồn tin cho biết, tàu Nga đang được sử dụng để cố gắng vận chuyển đạn dược, vật tư tới Mariupol rồi ra chuyển ra tiền tuyến. Mariupol là thành phố cảng trên biển Azov thuộc vùng Donetsk của Ukraine, nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 5/2022.

Thông tin về việc Ukraine mở thêm mặt trận ở biển Azov được đưa ra ít ngày sau khi quân đội nước này tổ chức tập trận hải quân ở Biển Đen đồng thời tiết lộ đến nay lực lượng Nga chỉ triển khai một tàu chiến trong khu vực. Được biết, một nhóm tấn công đổ bộ đã diễn tập di chuyển từ bờ biển này sang bờ biển bên kia một cách cơ động và tránh hỏa lực của đối phương, tránh các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm.

Các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine đã thực hành tập hợp lại, các kỹ thuật điều động phức tạp và hoạt động chung trên biển. Ở giai đoạn cuối, các binh sĩ thủy quân lục chiến đổ bộ lên bờ biển không có phòng bị để hoàn thành nhiệm vụ. Hải quân Ukraine cũng cho biết, tính đến 06h30 ngày 7/6 (theo giờ địa phương), chỉ có 1 tàu chiến Nga ở Biển Đen và 10 chiến hạm khác ở Biển Azov (trong đó có 3 tàu mang tên lửa hành trình Kalibr với tổng số lên tới 24 tên lửa).

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà phát triển quân sự của Ukraine đã giới thiệu một mẫu tàu ngầm tàng hình mới có tên Kronos, đồng thời nhấn mạnh chúng có thể đe dọa Hạm đội Biển Đen của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Uyên - Newsweek  ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN