Nga: Sẵn sàng tấn công sân bay có tiêm kích F-16 cho Ukraine sử dụng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

 Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) - ông Andrey Kartapolov cảnh báo rằng Moscow sẵn sàng nhắm mục tiêu vào bất kỳ sân bay nào có tiêm kích F-16 được Ukraine sử dụng để tấn công Nga.

Ngày 10-6, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) - ông Andrey Kartapolov nói rằng bất kỳ sân bay nào có tiêm kích F-16 được Ukraine sử dụng để tấn công lực lượng Nga đều là mục tiêu hợp pháp của Moscow, theo đài RT.

Theo ông Kartapolov, đối với những chiếc F-16 cất cánh từ căn cứ nước ngoài để tấn công lực lượng Nga, cả máy bay và sân bay đều là “mục tiêu hợp pháp” của Moscow.

Ông Kartapolov làm rõ rằng Nga sẽ không tấn công các sân bay nước ngoài chỉ phục vụ cho mục đích lưu trữ và bảo dưỡng F-16 trước khi các máy bay được chuyển giao cho Ukraine.

“Về khả năng của chúng tôi trong việc bắn hạ các máy bay, chúng tôi có thể bắn hạ bất cứ chiếc nào, ở bất cứ đâu” - ông Kartapolov nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Andrey Kartapolov. Ảnh: RIA NOVOSTI

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Andrey Kartapolov. Ảnh: RIA NOVOSTI

Ông Kartapolov đưa ra phát ngôn trên khi Ukraine chuẩn bị nhận lô hàng F-16 đầu tiên từ các nước phương Tây.

Tuần trước, ông Sergey Golubtsov - người đứng đầu Trung tâm chỉ huy Không quân Ukraine - nói rằng một số tiêm kích F-16 do phương Tây cung cấp sẽ được cất giữ tại các căn cứ không quân nước ngoài.

Ông Golubtsov giải thích rằng chỉ một phần số F-16 đồn trú trực tiếp trên lãnh thổ Ukraine, tương ứng với số lượng phi công Ukraine đã được đào tạo để vận hành máy bay.

Theo ông Golubtsov, đến nay đã có 4 quốc gia đồng ý chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine là Bỉ, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan với số lượng từ 30 - 40 chiếc.

Ukraine và các đồng minh phương Tây chưa bình luận về phát ngôn của ông Golubtsov.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng Moscow sẽ coi việc chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine là một mối đe dọa hạt nhân, vì các máy bay này từ lâu được sử dụng như một phần trong các sứ mệnh hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bỉ, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan cam kết các F-16 chuyển giao cho Ukraine không được phép tiếp cận vũ khí hạt nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine sẽ không có đủ số lượng phi công để vận hành trọn vẹn một phi đội chiến đấu cơ F-16 gồm 20 chiếc cho đến cuối năm 2025.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN