Nga và Ukraine tấn công lẫn nhau trên biển Đen

Nga và Ukraine hôm 1-4 cùng tuyên bố đã bắn hạ một số máy bay không người lái của nhau trên biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga viết trên Telegram rằng các đơn vị phòng không của họ đã ngăn chặn 6 máy bay không người lái đang cố gắng thực hiện "cuộc tấn công khủng bố" trên biển Đen.

Trong khi đó, Thống đốc vùng biên giới Belgorod của Nga là ông Vyachelsav Gladkov cho biết các đơn vị phòng thủ của họ đã bắn hạ 19 mục tiêu trên không và ngăn chặn cuộc pháo kích của Ukraine vào khu vực.

Bức ảnh được chụp trên biển Đen hồi tháng 2-2024, trong đó một tàu chở hàng đang được hộ tống bởi tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ukraine - Ảnh: REUTERS

Bức ảnh được chụp trên biển Đen hồi tháng 2-2024, trong đó một tàu chở hàng đang được hộ tống bởi tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ngược lại, người phát ngôn của Không quân Ukraine Illya Yevlash nói với kênh truyền hình quốc gia rằng lực lượng Ukraine đã bắn hạ một máy bay không người lái Forpost của Nga.

Forpost được ông Yevlash mô tả là một trong những loại máy bay phức tạp và đắt đỏ nhất trong kho vũ khí của Nga, giá trị lên tới 8 triệu USD.

Người phát ngôn của lực lượng miền Nam Ukraine Natalia Humeniuk cũng cho biết Nga đang sử dụng máy bay không người lai thường xuyên hơn sau khi các đơn vị phòng không Ukraine bắn hạ ít nhất 2 máy bay giám sát A-50.

Bà Humeniuk cũng cho biết trong 24 giờ qua, Ukraine đã quan sát thấy 200 máy bay không người lái ở khu vực Odesa đến Zaporizhzhia.

Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sản xuất máy bay không người lái trong nước sau khi đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu chiếc vào năm 2024.

Trong một diễn biến độc lập, giới chức quân sự TP Kiev cho biết Nga đã sử dụng tới 5 tên lửa Zircon để tấn công vào thành phố này kể từ đầu năm đến nay. Zircon là loại tên lửa siêu thanh hiện đại hàng đầu của Nga.

Tuyên bố hôm 1-4 cũng nói thêm rằng Moscow đã phóng tổng cộng 180 loại vũ khí - bao gồm tên lửa và máy bay không người lái - vào thủ đô Ukraine kể từ đầu năm.

Tin tức này được đưa ra giữa bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây thiệt hại đáng kể trong một số khu vực. Trong đó, cuộc tấn công hôm 22-3 được mô tả là cuộc tấn công lớn nhất vào lưới điện của Ukraine, gây mất điện diện rộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Cơ quan An ninh Ukraine đã lên tiếng sau khi Nga yêu cầu Kiev dẫn độ lãnh đạo của cơ quan này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN