Ukraine liên tục tấn công nhà máy lọc dầu Nga, lực lượng Wagner nhận nhiệm vụ mới

Nga được cho là đang "bù đắp thiếu hụt" khi Ukraine liên tục thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các nhà máy lọc dầu.

Sau cái chết của thủ lĩnh Prigozhin, vai trò lính đánh thuê Wagner trong xung đột ở Ukranie đã giảm đáng kể.

Sau cái chết của thủ lĩnh Prigozhin, vai trò lính đánh thuê Wagner trong xung đột ở Ukranie đã giảm đáng kể.

Đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu cục bộ do Ukraine thời gian qua liên tục thực hiện các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các nhà máy lọc dầu, Nga được cho là đã nhờ đồng minh Belarus giúp đỡ, tờ Kyiv Post đưa tin.

Theo Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine (CNR), Belarus đang đẩy mạnh cung cấp nhiên liệu phục vụ hoạt động quân sự cho Nga.

CNR nhận thấy các nhà máy lọc dầu ở Belarus đã tăng mức độ sản xuất nhiên liệu máy bay. Lượng nhiên liệu này được vận chuyển sang Nga bằng đường sắt.

Ngoại trừ giai đoạn đầu của cuộc xung đột, khi Nga mở mũi tiến công nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine từ Belarus, quốc gia đồng minh Nga không can dự trực tiếp vào xung đột. Ukraine cũng không có động thái tìm cách tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Belarus. Do đó, các nhà máy lọc dầu ở Belarus có thể vận hành bình thường mà không lo ngại Ukraine tập kích.

Theo CNR, lực lượng đánh thuê Wagner và lực lượng an ninh thuộc Bộ Nội vụ Nga đang tham gia đảm bảo an ninh để nhiên liệu từ Belarus được vận chuyển sang Nga.

Kể từ sau khi thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Moscow vào tháng 8/2023, con trai Pavel Prigozhin thay cha tiếp tục lãnh đạo lực lượng Wagner. Tuy nhiên, hoạt động của Wagner ở châu Phi dường như được chuyển cho Bộ Quốc phòng Nga phụ trách. 

Theo CNR, Nga được cho là đang "bù đắp thiếu hụt" nhiên liệu bằng cách nhờ Belarus hỗ trợ. Trước đó, các chuyên gia phương Tây nhận định, các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine nhằm vào nhà máy lọc dầu Nga tuy không làm ảnh hưởng đến năng lực sản xuất nhiên liệu của Nga tính theo năm, nhưng có thể gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu cục bộ ở một số khu vực.

Chỉ riêng trong tháng 3, Ukraine được cho là đã khiến Nga suy giảm 14% năng lực lọc dầu, Bloomberg dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết. Kết quả là giá nhiên liệu ở Nga đã tăng 20 - 30% trong tháng 3 và Nga đã ban hành quy định cấm xuất khẩu nhiên liệu để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đêm ngày 19/5, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) thực hiện vụ tấn công mới nhất bằng UAV nhằm vào kho dầu Vyborg của Nga ở vùng Leningrad. Theo Kyiv Post, trong cuộc tấn công này, HUR đã sử dụng ít nhất 3 UAV tầm xa nhằm phá hủy kho dầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo Chechnya – ông Ramzan Kadyrov – ca ngợi lựa chọn mới của khoảng 3.000 cựu binh thuộc lực lượng đánh thuê Wagner.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Kyiv Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN