Tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky sau khi quân đội kiểm soát Lyman

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 1/10 tuyên bố quân đội nước này sẽ giành thêm nhiều vùng lãnh thổ hiện do các lực lượng Nga kiểm soát ở vùng Donbass.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine Zelensky sau khi quân đội kiểm soát Lyman - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong thông điệp cập nhật tình hình chiến sự ngày 1/10, ông Zelensky nói: “Tuần này, nhiều khu vực ở vùng Donbass đã giương cao lá cờ Ukraine. Sẽ còn nhiều khu vực khác được giải phóng”.

Ông Zelensky đưa ra tuyên bố trong bối cảnh quân đội Ukraine tiến vào thành phố Lyman ở Donetsk. Các binh sĩ Ukraine đã treo lá cờ màu xanh và vàng của quốc gia ở thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội nước này rút khỏi Lyman tới phòng tuyến phù hợp hơn.

Trong tuyên bố, ông Zelensky nói sẽ còn có thêm các binh sĩ Nga thiệt mạng trong giao tranh. “Trừ khi giải quyết vấn đề tận gốc vì cuộc xung đột vô nghĩa này, sẽ còn có thêm các binh sĩ Nga thiệt mạng”, ông Zelensky nói.

Trong thông điệp tối 1/10, ông Zelensky cho biết mặc dù quân đội đã kiểm soát Lyman và cắm cờ ở thành phố, “giao tranh vẫn đang diễn ra ở đó”.

Ông Zelensky cũng cho biết quân đội Ukraine đã giành quyền kiểm soát làng Torske, nằm trên tuyến đường chính hướng ra khỏi khu vực thành phố Lyman ở phía đông.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, “hầu hết các binh sĩ Nga còn ở Lyman đã bị hạ gục hoặc bắt giữ”. Nga kiểm soát thành phố Lyman sau khi đánh bật các lực lượng Ukraine khỏi Sievierodonetsk và Lysychansk vào tháng 7. Từ Lyman, quân đội Nga đặt mục tiêu kiểm soát thành phố Slovyansk, nhưng mục tiêu này đến nay chưa đạt được.

Lyman là thành phố nằm ở tỉnh Donetsk mà Nga mới tuyên bố sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý. Hôm 23/9, khi được hỏi liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các khu vực sáp nhập từ Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov nói lãnh thổ Nga, bao gồm cả lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai" đều nằm dưới sự bảo vệ hoàn toàn của nhà nước Nga.

"Tất cả các luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ", ông Lavrov nói, nhắc đến học thuyết của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm 1/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Odessa và gặp người đồng cấp Ukraine Olesky Reznikov.

Bà Lambrecht đã phải xuống hầm tránh bom sau khi còi báo động hú vang ở thành phố. Có mặt ở Odessa, bà Lambrecht đánh giá các hệ thống pháo phòng không Gepard mà Đức đã chuyển cho Ukraine.

Bà Lambrecht nói các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại Iris-T sẽ được chuyển cho Ukraine trong vài ngày tới. Đức cho đến nay đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng trị giá 719 triệu USD.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuyen-bo-cua-tong-thong-ukraine-zelensky-sau-khi-quan-oi-kiem-soat-ly...

Tổng thống Putin phát biểu tại sự kiện chào mừng 4 vùng lãnh thổ mới sáp nhập Nga

Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước hàng nghìn người tập trung trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva tối 30/9 trong chương trình chào mừng 4 vùng lãnh thổ mới sáp...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung