Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO: Mỹ, NATO trả lời

Trong khi một số nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO, Mỹ cho rằng, Kiev nên nộp đơn vào một thời điểm khác.

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO: Mỹ, NATO trả lời - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky công bố đơn xin gia nhập NATO (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, Ukraine nên nộp đơn xin gia nhập NATO “vào một thời điểm khác”.

“Mỹ đã thể hiện quan điểm rõ ràng trong nhiều thập kỷ rằng, chúng tôi ủng hộ chính sách mở cửa đối với các nước muốn gia nhập NATO. Bất kỳ quyết định nào về tư cách thành viên NATO đều là sự nhất trí của các nước thành viên và quốc gia muốn gia nhập”, ông Jake Sullivan phát biểu trước báo giới.

Theo ông Jake Sullivan, hiện tại “chưa phải thời điểm thích hợp” để Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO.

“Hiện tại, chúng tôi muốn hỗ trợ Ukraine bằng hành động thực tế. Ukraine nên đưa ra đề nghị của họ vào một thời điểm khác”, ông Jake Sullivan nói.

Phát biểu của ông Jake Sullivan được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine sẽ gia nhập NATO bằng thủ tục “cấp tốc”.

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraine có chữ ký của Tổng thống Zelenksy, Chủ tịch quốc hội Ruslan Stefanchuk và Thủ tướng Denys Shmyhal.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 30/9 cho biết, các thành viên NATO ủng hộ việc Kiev “lựa chọn con đường riêng của Ukraine”, nhưng lưu ý thêm rằng, tư cách thành viên cho Ukraine phải nhận được sự đồng thuận của 30 nước thành viên.

“NATO không phải một bên trong xung đột ở Ukraine”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Nhận xét về việc Nga ký thỏa thuận sáp nhập lãnh thổ với 4 khu vực ở Ukraine, ông Stoltenberg cho là đây là “bước leo thang xung đột nghiêm trọng nhất” kể từ ngày 24/2.

“Nga đang huy động thêm hàng trăm nghìn quân, răn đe hạt nhân và giờ họ sáp nhập thêm 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine. Đây là hành động khó chấp nhận”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg tuyên bố, NATO khẳng định sẽ ủng hộ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

3 nước Estonia, Latvia, Lithuania hôm 309 cho biết họ “hoàn toàn ủng hộ” việc NATO kết nạp Ukraine theo thủ tục rút gọn.

Mykhailo Podolyak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine – cho rằng, Ukraine sẽ được gia nhập NATO “ngay sau khi Nga thua trận”.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/ukraine-nop-don-xin-gia-nhap-nato-my-nato-tra-loi-c14a13590.html

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – RT (Arttimes)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung