Mỹ chuyển cho quân đội Ukraine vũ khí Nga sản xuất

Thứ Bảy, ngày 22/01/2022 09:38 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ukraine đã nhận các trực thăng do Nga sản xuất. Đây là các trực thăng được Mỹ đặt mua để chuyển giao cho quân đội Afghanistan.

Mỹ chuyển cho quân đội Ukraine vũ khí Nga sản xuất - 1

Mỹ đã mua khoàng 30 trực thăng Mi-17 của Nga để cung cấp cho quân đội Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21.1 thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 5 trực thăng Mi-17. Đây là các trực thăng được Mỹ mua từ Nga với mục đích chuyển giao cho quân đội chính phủ Afghanistan, trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Quốc hội Mỹ đã được thông báo về quyết định trên. Bộ Ngoại giao Mỹ nói đây là quyết định “cung cấp vũ khí nhanh nhất từ trước đến nay”.

Các trực thăng Mi-17 trên hiện đã có mặt ở Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Minister Alexey Reznikov đã đề nghị phía Mỹ cung cấp các trực thăng từ cuối tháng 11.2021.

Mi-17 là mẫu trực thăng được thiết kế vào cuối những năm 1970, nâng cấp từ phiên bản Mi-8. Ngày nay, Nga gọi các trực thăng này là Mi-8M, còn Mi-17 là phiên bản xuất khẩu. Mi-17 hiện vẫn được Nga sản xuất tại nhà máy trực thăng ở Kazan, phía đông Moscow.

Ước tính Mỹ đã mua của Nga 30 trực thăng Mi-17 với giá trị hợp đồng vào khoảng 648 triệu USD. Giới chức Mỹ cho rằng, trực thăng M-17 phù hợp để sử dụng ở Afghanistan. Các phi công Afghanistan cũng dễ dàng sử dụng hơn là làm quen với các trực thăng Huey hay Blackhawk của Mỹ.

Trong khi đó, Anh đã đưa 30 binh sĩ tinh nhuệ tới Ukraine để tham gia hướng dẫn binh sĩ nước này sử dụng tên lửa chống tăng NLAW.

Anh đã cung cấp cho quân đội Ukraine khoảng 2.000 tên lửa chống tăng vác vai để đối phó mối đe dọa từ Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/my-chuyen-cho-quan-doi-ukraine-vu-khi-nga-san-xuat-5020222219386721.htm

Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine trong khi tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao trong...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung