Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khiến Mỹ "hốt hoảng"

Thứ Tư, ngày 03/10/2018 13:05 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố việc chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Syria đã hoàn tất khiến Mỹ giật mình hoảng hốt...

Hoàn tất chuyển giao S-300 cho Syria

Cụ thể, trong một cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình Rossyia 24 TV, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, “việc chuyển giao đã hoàn tất một ngày trước,”, đồng thời nói thêm rằng hệ thống này sẽ tăng cường an ninh cho binh lính Nga đang đồn trú tại Syria.

“Chúng tôi đã hoàn thành việc cung cấp S-300. Phần cứng chuyển giao cho Syria gồm 49 thiết bị quân sự, bao gồm radar, xe điều khiển và 4 bệ phòng”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khiến Mỹ "hốt hoảng" - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng, một hệ thống điều khiển phòng không thống nhất sẽ được hoàn chỉnh trước ngày 20.10. Nga cũng sẽ thực hiện mọi công tác chuẩn bị và huấn luyện cho các kíp chiến đấu của Syria vận hành hệ thống S-300 trong vòng 3 tháng.

Trước đó, Bộ trưởng Shoigu cho biết, phòng không Syria sẽ được trang bị hệ thống điều khiển tự động mà trước đây chỉ được cung cấp cho quân đội Nga.

Việc tăng cường phòng thủ cho Syria có thể ngăn chặn khả năng điều hướng vệ vinh, radar và hệ thống thông tin liên lạc của máy bay chiến đấu ở Địa Trung Hải. Ông Shoigu nhấn mạnh, điều này sẽ “làm dịu những cái đầu nóng và ngăn chặn họ có những hành vi gây nguy hiểm cho quân đội Nga”.

Moscow quyết định chuyển giao cho Quân đội Syria các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 sau khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn hạ trên biển Địa Trung Hải hôm 17.9 khiến 15 sĩ quan Nga thiệt mạng.

Nga cáo buộc Israel đã dùng chiếc IL-20 làm lá chắn khiến nó trở thành mục tiêu của tên lửa phòng không Syria, trong lúc khai hỏa đáp trả các máy bay F-16 tấn công Latakia trước đó.

Cùng với S-300, Nga cũng sẽ sử dụng các khả năng tác chiến điện tử của mình để chế áp thông tin vệ tinh, các hệ thống radar và trang thiết bị liên lạc trên máy bay chiến đấu tham gia tấn công lãnh thổ Syria ở các địa bàn trên vùng biển Địa Trung Hải giáp biên giới với Syria.

Mỹ phản ứng dữ dội

Bình luận trước thông tin Nga đã hoàn tất việc chuyển giao "rồng lửa" S-300 cho Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả động thái này là "sự leo thang nghiêm trọng".

Mỹ sẽ xem xét việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga là một sự leo thang nghiêm trọng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên hôm 2.10 nhưng cho biết thêm rằng, Washington vẫn chưa nhận được thông tin xác nhận chính thức về việc giao hàng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khiến Mỹ "hốt hoảng" - 2

Rồng lửa S-300 đã được trao tận tay cho Syria.

"Đây sẽ là một sự leo thang nghiêm trọng trong các mối quan ngại và những vấn đề đang xảy ra ở Syria, nhưng tôi không thể xác nhận chuyện đó, vì vậy tôi không thể nói thêm bất cứ điều gì với các bạn ngay bây giờ", bà Heather Nauert phát biểu trước các phóng viên.

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định chuyển giao S-300 của Nga cho Syria đồng thời bày tỏ hy vọng Nga suy nghĩ lại.

Tướng Mỹ Scott Benedict, đại diện Ủy ban Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ về các vấn đề Trung Đông cuối tháng 9 cảnh báo, việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria chỉ làm tăng thêm tình trạng bất ổn trong khu vực này, đồng thời nhắc nhở Nga thảm kịch Il-20 do chính Syria gây ra.

"Sự xuất hiện của các tổ hợp phòng không S-300 ở Syria sẽ chỉ tạo ra nhiều bất ổn và xác xuất bắn nhầm, điều chúng tôi không may đã thấy vào tuần trước khi máy bay Nga bị bắn rơi bởi chính người Syria", ông Scott Benedict khẳng định.

Ông Benedict cũng bày tỏ tin tưởng, việc Nga ngày càng tăng cường thiết lập hệ thống S-300 “trên một lãnh thổ nhỏ” sẽ khiến cho “tình hình càng trở nên phức tạp, nguy hiểm hơn”.

Tương tự, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết việc chuyển giao S-300 cho Syria của Nga sẽ khiến tình trạng căng thẳng tại khu vực Trung Đông "sự leo thang đáng kể" đồng thời mong Nga suy nghĩ lại.

"Chúng tôi nghĩ rằng việc giao các tổ hợp S-300 cho chính phủ Syria sẽ là sự leo thang đáng kể do phía Nga thực hiện. Và điều chúng tôi hy vọng, nếu những thông tin trên báo chí là chính xác, là họ sẽ cân nhắc lại", ông John Bolton nói.

Cảnh “rồng lửa” S-300 ra khỏi vận tải cơ lớn nhất thế giới ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố video tổ hợp phòng không S-300, tên lửa đánh chặn, radar và các trang thiết bị khác được...

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới