Tướng Mỹ nói trước Quốc hội về cuộc điện đàm với TQ “sau lưng ông Trump”

Thứ Tư, ngày 29/09/2021 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 28.9 đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, nói về cuộc điện đàm gây tranh cãi với phía Trung Quốc cũng như vấn đề ở Afghanistan.

Tướng Mỹ nói trước Quốc hội về cuộc điện đàm với TQ “sau lưng ông Trump” - 1

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, xuất hiện trong phiên điều trần ngày 28.9.

Mở đầu phiên điều trần, tướng Milley nói rằng đã hành động đúng thẩm quyền trong hai cuộc điện đàm với phía quân đội Trung Quốc.

“Chưa bao giờ tôi cố ý hay tác động làm thay đổi quy trình, chỉ làm đúng vai trò cố vấn và đảm bảo tổng thống được báo cáo đầy đủ”, tướng Milley nói, theo CNN.

 Tướng Milley khẳng định hai cuộc điện đàm với phía Trung Quốc để khẳng định Mỹ sẽ không tấn công quân sự là “phù hợp” và nhiều quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đó cũng được thông báo.

“Tôi đã thông báo cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Ngay sau đó, tôi đã có cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, thông báo cho ông ấy về cuộc điện đàm”, tướng Milley phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Trong tuyên bố trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định mình không biết về cuộc điện đàm, cho rằng tướng Milley đã “phạm tội phản quốc” vì hành động sau lưng Tổng thống Mỹ.

Hôm 28.9, tướng Milley ra điều trần trước Quốc hội Mỹ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm.

Ngoài việc làm rõ cuộc điện đàm gây tranh cãi, trọng tâm của phiên điều trần là vấn đề ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Cả tướng Milley và McKenzie đều khẳng định cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến ở Afghanistan chưa kết thúc, dù Mỹ không còn binh sĩ trên thực địa.

Các tướng lĩnh Mỹ muốn duy trì 2.500 quân ở Afghansitan nhưng Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu rút hoàn toàn quân đội, dẫn đến sự sụp đổ chóng vánh của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Tướng Milley cho rằng, uy tín của Mỹ đã bị tổn hại sau cuộc rút quân trong hỗn loạn, khiến toàn bộ quân đội các nước đồng minh NATO cũng phải rời Afghanistan.

“Tôi nghĩ rằng uy tín của Mỹ với các đồng minh và đối tác bị ảnh hưởng. Các đối thủ sẽ xem xét kỹ lưỡng các bước đi của Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã chịu thiệt hại vì quyết định rút quân”, tướng Milley nói.

Các tướng Mỹ đều thừa nhận cuộc chiến chống khủng bố IS và al-Qaeda giờ đây sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-my-noi-truoc-quoc-hoi-ve-cuoc-dien-dam-voi-tq-sau-lung-ong-trump-5020212...

Ông Trump bị dội gáo nước lạnh khi vừa tái xuất

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger (thành viên đảng Cộng hòa) xác nhận cựu Tổng thống Donald Trump thua cuộc ở bang này...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung