Tướng Mỹ nói điều "không ngờ" về sức mạnh tên lửa của Triều Tiên

Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 11:38 AM (GMT+7)

Tướng cấp cao quân đội Mỹ thừa nhận, Triều Tiên đã nắm trong tay những tên lửa thế hệ mới có thể đe dọa tới an ninh nước Mỹ.

Tướng Mỹ nói điều "không ngờ" về sức mạnh tên lửa của Triều Tiên - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 7/2019. (Ảnh: KCNA)

Yonhap đưa tin, hôm 17/1, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng không quân John Hyten nhận định Triều Tiên đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa. Song theo ông Hyten, Mỹ cũng đã có sẵn khả năng phòng vệ trước những tên lửa mới được Triều Tiên phát triển.

“Tôi không thường dùng từ 100%, nhưng tôi tự tin 100% về năng lực để đối phó với Triều Tiên”, tuyên bố của ông Hyten nhắc đến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Cũng theo Tướng Hyten, dù là một trong những nước nghèo nhất thế giới, nhưng Triều Tiên đã phát triển chương trình tên lửa đạn đạo với khả năng có thể đe dọa tới an ninh nước Mỹ.

“Các ngài có biết sự khác biệt ở Triều Tiên là gì không? Họ học hỏi rất nhanh”, ông Hyten dẫn chứng về số lượng các cuộc thử nghiệm tên lửa được tiến hành dưới thời lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Hyten nói thêm, không giống như các nhà lãnh đạo Triều Tiên tiền nhiệm là ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il, Chủ tịch Kim Jong-un đã cho tiến hành 67 vụ phóng thử tên lửa. Trong khi đó, dưới thời lãnh đạo của ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong-il, Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa lần lượt là 9 và 22 lần.

“Nếu các ngài muốn phát triển tên lửa nhanh, các ngài cần gia tăng thử nghiệm nhanh chóng, tăng khả năng bay nhanh của tên lửa và học hỏi công nghệ nhanh chóng. Đó là những gì Triều Tiên đang làm và Triều Tiên đã cho ra đời được những tên lửa mới, sở hữu năng lực mới. Những vũ khí mới được sản xuất với tốc độ nhanh nhất trên thế giới từ một đất nước có nền kinh tế đứng thứ 115 toàn cầu”, ông  Hyten nhấn mạnh thêm.

Mối quan hệ vốn từ lâu căng thẳng giữa Mỹ - Triều được cải thiện vào năm 2018, sau khi Tổng thống Trump gặp gỡ với Chủ tịch Kim cùng sự kiện hai bên ký kết một văn bản ghi nhớ về việc Bình Nhưỡng cho dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa để  tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, gần đây, quan hệ Mỹ - Triều lại quay trở lại căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử nghiệm hàng loạt tên lửa và còn đe dọa gửi “quà Giáng sinh” cho Washington. Trên thực tế, Triều Tiên đã không có bất cứ hành động hay lời đe dọa nào với Mỹ kể từ ngày 25/12/2019.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/tuong-my-noi-dieu-khong-ngo-ve-suc-manh-ten-lua-cua-trieu-tien-pos...

Video: Nhóm nữ quân nhân múa hát trong phòng hẹp cho ông Kim Jong Un xem

Cảnh quay cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có những biểu cảm đầy trái ngược khi chứng kiến màn trình diễn...

Theo Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Triều Tiên