Nếu Triều Tiên chiến tranh với Nhật Bản, người Hàn Quốc ủng hộ bên nào?

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 20:30 PM (GMT+7)

Hàn Quốc và Nhật Bản đang trải qua giai đoạn quan hệ đạt mức tồi tệ nhất kể từ năm 1965 trong khi xét trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Nếu Triều Tiên chiến tranh với Nhật Bản, người Hàn Quốc ủng hộ bên nào? - 1

Những đợt phóng tên lửa của Triều Tiên luôn khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại.

Theo RT, cuộc khảo sát mang tên “Tình hình ở Đông Bắc Á và nhận thức của người Hàn Quốc”, cho thấy 45,5% người được hỏi ủng hộ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng và Tokyo nổ ra chiến tranh, 15,1% ủng hộ Nhật Bản và 39,4% chưa quyết định.

Cuộc khảo sát do một viện nghiên cứu Hàn Quốc được nhà nước tài trợ thực hiện, kéo dài từ tháng 10.2018-10.2019, với 1.000 người tham gia. Kết quả khảo sát mới được công bố hôm 6.11 tại Diễn đàn hòa bình thường niên lần thứ 11 của Viện Hàn Quốc.

Nhà nghiên cứu Lee Sang Sin nói kết quả trên “không bất ngờ” với những người am hiểu tình hình địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc đã ấm lên rõ rệt. Lee khẳng định những người được hỏi đưa ra quan điểm cá nhân, không bị chi phối bởi yếu tố chính trị.

Cả hai miền Triều Tiên từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong nửa đầu thế kỷ 20. Chỉ sau khi Thế chiến 2 kết thúc, khởi đầu Chiến tranh Lạnh, hai miền Triều Tiên mới bị chia cắt.

Chiến tranh Triều Tiên nổ ra năm 1950, ngừng bắn năm 1953 và cho đến nay chưa chính thức chấm dứt. Hôm 5.11, 71 thành viên Quốc hội Hàn Quốc hối thúc ra nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự thù địch giữa hai miền.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tham gia 3 hội nghị hòa bình với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump 3 lần. Ông Kim và Ông Moon đã thể hiện mong muốn ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh.

“Đối với người Hàn Quốc, Triều Tiên giống như người anh em gây rối trong gia đình”, Lee nói với tờ Newsweek. “Tương tự, khi Hàn Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Triều Tiên luôn ủng hộ Hàn Quốc”.

Ngoài vấn đề tranh chấp biển đảo, Hàn Quốc và Nhật Bản còn mâu thuẫn bởi những vấn đề lịch sử như phụ nữ giải khuây và cưỡng bức lao động thời chiến. Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản cần phải bồi thường nhiều hơn nữa nhưng Tokyo không chấp nhận.

“Đây là giai đoạn tồi tệ nhất trong quan hệ Nhật-Hàn kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ”, quan chức ngoại giao Nhật Bản nói.

Nhật Bản lần đầu coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Triều Tiên

Quân đội Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh và đã “soán ngôi“ Triều Tiên trong danh sách những quốc gia có khả năng...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc