Từng lao đao vì biến thể Delta, Ấn Độ cảnh báo sự lây lan của Delta Cộng

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 15:30 PM (GMT+7)

Ấn Độ hôm qua cho biết biến thể COVID-19 có tên Delta Cộng đã được phát hiện ở 22 bệnh nhân tại ba bang Maharashtra, Madhya Pradesh và Kerala.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Từng lao đao vì biến thể Delta, Ấn Độ cảnh báo sự lây lan của Delta Cộng - 1

Ảnh minh họa: PTI

Theo lãnh đạo cơ quan y tế Ấn Độ - Rajesh Bhushan, biến thể Delta Cộng (tên khoa học là B.1.617.2.1) được tìm thấy trong 16 ca bệnh ở bang Maharashtra, và một số ca bệnh khác ở các bang Madhya Pradesh, Kerala.

Delta Cộng được cơ quan y tế Ấn Độ xếp vào loại “Biến thể đáng quan tâm”. Đây là phiên bản đột biến của biến thể Delta (B.1.617.2) được phát hiện trước đó ở Ấn Độ.

Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào năm ngoái. Còn biến thể Delta Cộng đã được phát hiện lần đầu tiên ở châu Âu vào tháng 3 năm nay.

Theo Hindustan Times, ba đặc điểm chính của biến thể Delta Cộng được xác định, là: tăng khả năng lây lan, liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi và giảm khả năng đáp ứng kháng thể đơn dòng.

Ấn Độ hiện nằm trong số 9 quốc gia ghi nhận sự lây lan của biến thể Delta Cộng, bao gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ. Nhật Bản. Ba Lan, Nepal, Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, biến thể Delta đã xuất hiện ở hơn 75 quốc gia.

Tại Anh, Delta đang là biến thể trội nhất. Tại Mỹ, số ca nhiễm biến thể Delta đã tăng đột biến từ khoảng 10% lên hơn 30% trong một tuần qua.

Trước đó trong tháng Tư và tháng Năm, Ấn Độ đã lao đao khi đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, chủ yếu gây ra bởi biến thể Delta. Hàng triệu người đã mắc bệnh và hàng chục nghìn người đã thiệt mạng.

Đến nay, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã có nhiều dấu hiệu khả quan, khi số ca bệnh giảm mạnh (xuống còn hơn 42.000 ca vào ngày 22/6, thấp nhất kể từ ngày 23/3). Ấn Độ cũng lập kỉ lục tiêm chủng vào ngày 21/6, khi có tới 8,6 triệu liều vắc xin miễn phí được tiêm chỉ trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốc độ tiêm chủng của Ấn Độ cần được đẩy mạnh hơn nữa, trong bối cảnh nước này có khả năng sắp trải qua đợt dịch COVID-19 thứ ba (dự kiến vào tháng 10) vì vội vàng mở cửa.

Hơn một chục thành phố và khu vực ở Ấn Độ đã nới lỏng các lệnh hạn chế vào thứ Hai, 21/6. Đám đông đã xuất hiện trở lại trên đường phố. Người dân đổ xô đến các nhà ga và trung tâm mua sắm. Nhiều người không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Nguồn: https://tienphong.vn/tung-lao-dao-vi-bien-the-delta-an-do-canh-bao-su-lay-lan-cua-delta-cong-pos...

Biến thể Delta đe dọa kéo dịch quay lại phương Tây

Dù thuộc nhóm các nước tiêm ngừa vaccine hiệu quả, hàng loạt nước phương Tây đang lo ngại dịch tái bùng phát vì biến...

Minh Hạnh - Reuters, Hindustan Times, India Today (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung