Mỹ: Biến thể Covid-19 Delta lây lan gấp đôi sau mỗi 2 tuần

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 11:00 AM (GMT+7)

Biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ có thể sẽ là chủng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm chính ở Mỹ và gây ra đợt bùng phát dịch Covid-19 mới vào cuối năm nay

Mỹ: Biến thể Covid-19 Delta lây lan gấp đôi sau mỗi 2 tuần - 1

Các chuyên gia khuyến cáo người dân Mỹ cần tích cực tiêm vaccine trước khi biến chủng Delta lây lan rộng.

Ước tính biến thể Delta có thể đã xuất hiện trong 1/5 ca nhiễm mới ở Mỹ hiện nay, các chuyên gia cho biết, theo CNN. 

“Đây là biến thể lây nhiễm nhanh nhất mà chúng ta từng biết”, Tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, nói.

“Hãy nhìn những gì xảy ra ở Anh, khi biến chủng Delta xuất hiện trên khắp đất nước. Tôi lo ngại những gì tương tự sẽ xảy ra ở Mỹ”, ông Hotez nói.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), nói bà dự đoán biến thể Delta sẽ là chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện nhiều nhất ở Mỹ trong vài tháng tới.

Điều đáng lo ngại là quá trình này có thể rút ngắn chỉ còn vài tuần, chứ không tính bằng tháng, theo William Lee, phó chủ tịch Helix, công ty cung cấp các thử nghiệm Covid-19 và giúp theo dõi một số biến thể ở Mỹ, nói. 

Trong hai tuần đến ngày 5.6, CDC ước tính biến thể Delta chiếm 10% trong số các ca nhiễm mới ở Mỹ. Đến nay, con số này đã là 20,6%.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 22.6, bác sĩ Anthony Fauci nói tốc độ lây lan của biến thể Delta ở Mỹ đang gấp đôi sau mỗi 2 tuần.

“Biến thể lây lan rất nhanh, trừ khi tỉ lệ tiêm vaccine rất cao, còn nếu không vẫn sẽ bùng phát ổ dịch”, Lee nói. “Cần tỉ lệ người tiêm vaccine lớn hơn nữa để đạt cái gọi là miễn dịch cộng đồng”.

Các mô hình dịch tễ ở Mỹ đã chỉ ra rằng, biến thể Delta có thể sẽ tạo nên làn sóng lây nhiễm mới ở Mỹ vào cuối năm nay. “Mỹ có thể chứng kiến đợt lây nhiễm mới vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu”, Justin Lessler, nhà dịch tễ học tại trường Y Johns Hopkins Bloomberg, nói.

Ở thời điểm hiện tại, 62,5% người dân Mỹ đã tiêm vaccine. Nhưng các nhà khoa học đặt mục tiêu 86% người được tiêm chủng mới đảm bảo giảm thiểu tác động của biến chủng Delta.

Nước Mỹ có thể đạt mục tiêu này trong năm nay, nhưng tốc độ tiêm chủng đang chậm lại trên toàn quốc là dấu hiệu đáng lo ngại, theo CNN.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 22.6, ông Fauci nói “biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

“Đó là mối đe dọa có thể ngăn ngừa, có thể ngăn không cho biến thể này tạo ra đợt lây nhiễm khủng khiếp như giai đoạn đầu của dịch. Hoàn toàn có thể tránh được bằng cách tiêm vaccine”, ông Fauci nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/my-bien-the-covid-19-delta-lay-lan-gap-doi-sau-moi-2-tuan-502021236105839608.h...

Covid-19: Phát hiện đáng lo ngại về đột biến mới của biến thể Delta ở Ấn Độ

Biến thể Delta+ của virus SARS-CoV-2 đặt ra một số thách thức sau khi các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện nó có khả năng...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung