Từ chối Trung Quốc, Đài Loan nhận 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 từ Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 17:00 PM (GMT+7)

Nhật Bản ngày 4.6 thông báo chuyển cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh hòn đảo gặp khó trong việc tìm nguồn cung cấp vaccine vì “bị Trung Quốc gây khó dễ”.

Từ chối Trung Quốc, Đài Loan nhận 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 từ Nhật Bản - 1

Nhật Bản đã gửi 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Đài Loan trong ngày 4.6.

Lô vaccine trên là AstraZeneca do Nhật Bản sản xuất nội địa, theo bản quyền của Anh, Japan Times đưa tin.

Chuyến bay chở 1,24 triệu liều vaccine dự kiến sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc vào tối ngày 4.6, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết.

Ông Motegi nói Đài Loan đang cần gấp vaccine trong bối cảnh dịch bệnh lây lan chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở hòn đảo. Đài Loan cũng đang gặp khó trong việc nguồn cung cấp vaccine với lý do “bị Trung Quốc gây khó dễ”.

“Nhật Bản cung cấp vaccine cho Đài Loan dựa trên mối quan hệ đối tác và quan hệ thân thiện với hòn đảo”, ông Motegi nói, ám chỉ Tokyo từng nhận sự giúp đỡ của Đài Bắc trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Việc Đài Loan thiếu hụt vaccine ngừa Covid-19 và ổ dịch lây lan mạnh đe dọa đến hoạt động sản xuất chất bán dẫn, vốn đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp toàn cầu.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã lên tiếng gửi lời cảm ơn phía Nhật Bản. “Bất cứ khi nào có thiên tai hay sự cố xảy ra, hai bên đều ngay lập tức có hành động giúp đỡ lẫn nhau một cách nhanh nhất”, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết.

Theo Japan Times, việc Nhật Bản chuyển cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine miễn phí có thể chọc giận Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 4.6 đã lên tiếng chỉ trích việc Đài Loan nhận vaccine từ Nhật Bản, trong khi từ chối vaccine do Trung Quốc gửi từ đại lục.

“Đài Loan không nhận vaccine từ đại lục, dù đại lục có vaccine an toàn với số lượng dồi dào, có thể giúp kiểm soát sự lây lan của virus”, tuyên bố từ Bắc Kinh cho biết, theo Japan Times.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói về vấn đề Nhật Bản viện trợ vaccine cho Đài Loan: “Sự hỗ trợ vaccine chỉ nên dừng lại ở việc cứu mạng sống, không phải là công cụ chính trị”.

Đài Loan cũng đang chờ nhận vaccine từ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch phân phối 25 triệu liều vaccine trên toàn cầu trong đợt đầu tiên. 7 triệu liều vaccine sẽ được Mỹ chuyển cho khu vực châu Á, bao gồm đảo Đài Loan.

Cho đến nay, Đài Loan không thể liên hệ với nhà sản xuất vaccine Pfizer BioNTech ở Thượng Hải với lý do bị đại lục gây khó dễ.

Công ty Phát triển công nghiệp dược phẩm Fosun Thượng Hải đã thành lập liên doanh với với hãng dược BioNTech của Đức để sản xuất vaccine Pfizer BioNTech cung cấp cho các khu vực ở Trung Quốc, bao gồm đặc khu hành chính Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-choi-trung-quoc-dai-loan-nhan-124-trieu-lieu-vaccine-covid-19-tu-nhat-ban-5...

Nộp giấy báo dương tính với Covid-19, hai người Đài Loan vẫn lọt lên máy bay tới TQ đại lục

Hai hành khách có cầm theo và xuất trình bảng kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng vẫn được lên máy bay.

Theo Đăng Nguyễn - Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung