Sai lầm trong chiến lược chống dịch Covid-19 ở Đài Loan

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Đài Loan cho đến nay vẫn chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa để ngăn đợt dịch Covid-19 mới, trong khi hòn đảo chưa thể đẩy mạnh tiêm chủng trong thời gian tới.

Sai lầm trong chiến lược chống dịch Covid-19 ở Đài Loan - 1

Đài Loan cho đến nay chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa để chấm dứt chuỗi lây nhiễm.

Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát, Đài Loan ghi nhận rất ít ca nhiễm Covid-19 trong hơn một năm, hầu hết là ca nhiễm được cách ly sau khi nhập cảnh.

Điều này giúp người dân đảo Đài Loan tiếp tục các hoạt động bình thường. Hòn đảo được cộng đồng quốc tế ca ngợi là một trong những hình mẫu chống dịch điển hình.

Nhưng điều này cũng khiến Đài Loan “nhạy cảm hơn” với các biến chủng Covid-19 lây lan nhanh hơn và gây triệu chứng nặng hơn, Benjamin Cowling, giáo sư và là người đứng đầu cơ quan dịch tễ và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong, nói.

“Có thể nói là dưới 1% dân số Đài Loan tự hình thành kháng thể và dưới 1% được tiêm vaccine. Vậy nên Đài Loan chịu ảnh hưởng rất lớn từ đợt lây nhiễm này”, giáo sư Cowling nói trên CNBC.

Với số dân gần 24 triệu người, Đài Loan ghi nhận hơn 8.500 ca nhiễm Covid-19 và 124 ca tử vong, theo số liệu tính đến ngày 31.5.

Giáo sư Cowling nói Đài Loan đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát đợt dịch. Giới chức hòn đảo cần áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, ông Cowling nói thêm.

Ông Cowling nói Đài Loan chỉ cố gắng ngăn virus xuất hiện trong cộng đồng là không đủ để chống dịch bền vững. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng không phản ứng nhanh nhạy, chặn đứng chuỗi lây nhiễm như ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực như Hong Kong, Singapore.

Các quốc gia phương Tây như Anh và Mỹ có số ca nhiễm tăng rất nhanh, nhưng nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đổ lỗi cho Trung Quốc tìm cách ngăn hòn đảo mua vaccine Pfizer BioNTech. Đài Loan đang chuyển sang mua vaccine AstraZeneca và Moderna.

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc của bà Thái. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

“Tôi nghĩ Đài Loan sẽ làm được, nhưng chưa thể đẩy nhanh tiêm chủng đến mức ngăn chặn được dịch bệnh. Đài Loan cần có biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa để đối phó đợt lây nhiễm này”, ông Cowling nói.

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-trong-chien-luoc-chong-dich-covid-19-o-dai-loan-5020212655826984.htm

Đài Loan: 300 người nhiễm Covid-19 ”biến mất”

Quan chức y tế Đài Loan lo ngại hàng trăm ca nhiễm Covid-19 này có thể đang đi lại tự do ngoài cộng đồng, làm tăng nguy cơ...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung