Trung Quốc xử tử hình công dân Úc

Thứ Bảy, ngày 13/06/2020 18:15 PM (GMT+7)

Một công dân Úc đã bị kết án tử hình ở Trung Quốc với cáo buộc buôn bán ma túy.

Trung Quốc xử tử hình công dân Úc - 1

Hai công dân Canada hồi năm ngoái cũng bị tòa án Trung Quốc tuyên tử hình. Ảnh minh họa.

Theo CNN, người đàn ông không rõ danh tính bị kết án hôm 10.6 nhưng đến nay thông tin mới được tòa án nhân dân trung cấp Thành phố Quảng Châu đăng tải trên trang web chính thức.

Bộ Ngoại giao Úc tuyên bố “rất buồn” vì phán quyết của tòa Trung Quốc và đang tìm cách hỗ trợ. Danh tính của người đàn ông này không được công khai.

“Úc phản đối án tử hình trong bất cứ tình huống nào với mọi người dân. Chúng tôi ủng hộ hủy bỏ toàn diện án tử hình và cam kết theo đuổi mục tiêu này thông qua các phương tiện sẵn có”, Bộ Ngoại giao Úc cho biết.

Phán quyết của tòa án Trung Quốc nhiều khả năng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước. Tội phạm buôn bán ma túy thường bị xử tử hình ở Trung Quốc, bao gồm cả công dân nước ngoài. Bất cứ ai tàng trữ hơn 50gr ma túy đều có thể bị tử hình.

Đối với tội buôn ma túy, hình thức xử tử hình ở Trung Quốc thường là xử bắn.

Năm ngoái, một trùm băng đảng buôn bán fentanyl bị tuyên án tử hình treo ở Trung Quốc. Hai công dân Canada cũng bị Trung Quốc xử tử hình vì buôn ma túy.

Trung Quốc tuyên án tử hình đối với công dân Canada cũng vào thời điểm hai nước căng thẳng do Canada bắt giữ “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei Mạnh Hoành Vĩ.

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg khi đó khẳng định mình không buôn ma túy, chỉ là khách du lịch.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với kim ngạch song phương năm 2018 lên tới 214 tỉ USD. Quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi Úc kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội lời kêu gọi này của Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ngày 12.5, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt bò Úc. 5 ngày sau, Trung Quốc tăng thuế 80% đối với lúa mạch xuất xứ từ Úc.

Gần đây Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyến cáo công dân không nên đến Úc và các sinh viên nên cân nhắc trước khi lựa chọn theo học ở Úc.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-xu-tu-hinh-cong-dan-uc-50202013618142586.htm

Cậu ấm Trung Quốc thoát án tử nhờ cha mẹ, 10 năm sau lại bị tuyên án tử hình

Có trường hợp đặc biệt ở Trung Quốc khi kẻ phạm tội bị tuyên án tử hình nhưng nhờ cha mẹ làm việc trong cơ quan công...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung