Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan

Thứ Ba, ngày 16/08/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16/8 thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức ở đảo Đài Loan có "chủ trương Đài Loan độc lập".

Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan - 1

Hsiao Bi-khim, đại diện Đài Loan tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, để bảo vệ sự phát triển hòa bình, lợi ích của người dân hai bên bờ eo biển và kiên quyết trừng phạt các cá nhân "chủ trương Đài Loan độc lập", Văn phòng Sự vụ Đài Loan đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức Đài Loan, gồm Bi-khim Hsiao, Koo Li-hsiung, Tsai Chi-chang, Ker Chien-ming, Lin Fei-fan, Chen Jiau-hua và Wang Ting-yu.

Trong danh sách trên, bà Bi-khim Hsiao là đại điện Đài Loan tại Mỹ còn ông Koo Li-hsiung là tổng thư ký hội đồng an ninh Đài Loan.

Thông báo của Văn phòng Sự vụ Đài Loan đề cập đến 3 cá nhân đã nằm trong danh sách trừng phạt, gồm Su Tseng-chang, You Si-kun và Joseph Wu - lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan.

Các quan chức Đài Loan và người thân có tên trong danh sách trừng phạt bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong và Macao.

Các tổ chức có liên quan đến các quan chức Đài Loan nói trên bị hạn chế hợp tác và làm ăn tại đại lục. Các công ty có liên quan bị cấm tham gia vào các hoạt động thu lợi nhuận ở đại lục, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan cho biết.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt khác cũng sẽ được thực hiện và lệnh trừng phạt có hiệu lực suốt đời suốt đời theo luật định.

Bà Hsiao Bi-khim, đại diện Đài Loan tại Mỹ, gần đây hứng chịu sự chỉ trích từ đại lục vì đưa ra những tuyên bố liên quan đến "Đài Loan độc lập", giúp thúc đẩy các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Mỹ và hòn đảo, thúc đẩy chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo.

Trung Quốc coi chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan là "hành động khiêu khích nghiêm trọng, đi ngược lại cam kết của Mỹ với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan", theo tờ Hoàn Cầu.

Văn phòng Sự vụ Đài Loan đưa ra tuyên bố trừng phạt sau khi Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định kiên quyết đáp trả các hành động khiêu khích liên tiếp của Mỹ với vấn đề Đài Loan.

Một phái đoàn nghị sĩ khác của Mỹ ngày 14/8 đã tới hòn đảo, chỉ 12 ngày sau chuyến thăm của bà Pelosi. Chuyến thăm này gây tổn hại nghiêm trọng tới nguyên tắc Một Trung Quốc và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ Mỹ-Trung Quốc, theo tờ Hoàn Cầu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trung-quoc-trung-phat-7-quan-chuc-ai-loan-a565012.html

Trung Quốc lại tập trận quanh Đài Loan khi đoàn nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo

Quân đội Trung Quốc tuyên bố tập trận quanh Đài Loan trong thời điểm 5 nghị sĩ Mỹ thăm hòn đảo.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung