Trung Quốc tìm cách xây căn cứ quân sự ở nơi "đáng sợ" nhất với Mỹ?

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc được cho là đang thuyết phục một quốc gia ở châu Phi cho phép xây căn cứ quân sự ven bờ biển hướng ra Nam Đại Tây Dương, báo cáo của tình báo Mỹ cho biết.

Trung Quốc tìm cách xây căn cứ quân sự ở nơi "đáng sợ" nhất với Mỹ? - 1

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từng tới Guinea Xích Đạo để truyền đạt quan ngại từ phía Mỹ.

Quan chức tình báo Mỹ nói Trung Quốc đang thuyết phục Tổng thống Guinea Xích Đạo, Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, cho phép mở rộng cảng biển ở thành phố Bata, chuyển thành căn cứ quân sự.

Một khi biến cảng Bata thành căn cứ quân sự, Trung Quốc có thể sửa chữa và tái vũ trang các tàu chiến ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, nơi Mỹ luôn kiểm soát tuyệt đối.

“Chúng tôi đã nói rõ với Guinea Xích Đạo, rằng một số hành động của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ”, quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói trên tờ Wall Street Journal (WSJ).

Trung Quốc tìm cách xây căn cứ quân sự ở nơi "đáng sợ" nhất với Mỹ? - 2

Chiếc đĩa bạc do phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ gửi tặng phó Tổng thống Guinea Xích Đạo.

Giới chức Mỹ từng nói rằng căn cứ Trung Quốc ở Đại Tây Dương là kịch bản ác mộng với Mỹ, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước bên cạnh vấn đề Đài Loan và các vấn đề khác.

Trung Quốc hiện chỉ có một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djbouti, quốc gia vùng Đông Phi.

Năm 2009, Trung Quốc nâng cấp cảng thương mại ở Bata, thành phố lớn nhất Guinea Xích Đạo trên đất liền. Thủ đô Malabo của quốc gia này nằm trên hòn đảo, cách Bata khoảng một giờ bay.

Hồi tháng 10, phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jonathan Finer, được cử đến Guinea Xích Đạo để nêu những quan ngại của Mỹ về vấn đề trên.

Tổng thống Guinea Xích Đạo hiện là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu năm nhất ở châu Phi, với 42 nắm cầm quyền. Ông Mbasogo đã cử con trai Teodoro Nguema Obiang Mangue, gặp cố vấn Mỹ.

Trung Quốc tìm cách xây căn cứ quân sự ở nơi "đáng sợ" nhất với Mỹ? - 3

Guinea Xích đạo là quốc gia nằm ở Tây Phi, giáp với Nam Đại Tây Dương.

Obiang Mangue hiện là phó Tổng thống Guinea Xích Đạo, từng gây nhiều bê bối vì ăn chơi xa hoa trong khi đất nước còn nhiều khó khăn.

Obiang Mangue đăng ảnh gặp cố vấn Finer vào ngày 19.10 và món quà đại diện Mỹ gửi tặng là một chiếc khay bạc. Một tuần sau, Obiang Mangue đăng ảnh gặp phái đoàn Trung Quốc, gửi lời cảm ơn vì đã hỗ trợ Guinea Xích Đạo.

Hồi tháng 4, tướng Stephen Townsend, tư lệnh Bộ Chỉ huy Mỹ ở châu Phi, nói mối đe dọa đáng kể nhất từ Trung Quốc là việc nước này sử dụng căn cứ quân sự ở ven bờ Đại Tây Dương thuộc châu Phi.

Hai tháng sau, thiếu tướng Andrew Rohling nói “Mỹ quan ngại việc Trung Quốc xây đựng căn cứ quân sự ở Guinea Xích Đạo, giúp nước này gia tăng sự hiện diện ở Đại Tây Dương”.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tim-cach-xay-can-cu-quan-su-o-noi-dang-so-nhat-voi-my-5020217129575...

Tiết lộ về lính thủy đánh bộ Đài Loan tại căn cứ Mỹ ở Guam

Đài Loan đã đưa các lính thủy đánh bộ tới căn cứ Mỹ trên đảo Guam để tham gia huấn luyện và tập trận, quan chức...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung