Trung Quốc biến Trái đất thành một trạm radio khổng lồ để chỉ huy tàu ngầm

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hệ thống ăng-ten lớn nhất thế giới đang hoạt động ở miền trung Trung Quốc, tạo ra khả năng liên lạc đường dài với các tàu ngầm của nước này và nhiều ứng dụng dân sự khác, các kỹ sư và nhà khoa học tham gia dự án cho biết.

Trung Quốc biến Trái đất thành một trạm radio khổng lồ để chỉ huy tàu ngầm - 1

Một tàu ngầm Trung Quốc ở vùng biển Thanh Đảo năm 2019

Vị trí chính xác của hệ thống ăng-ten chưa được tiết lộ, nhưng được cho là nằm đâu đó trên dãy núi Đại Biệt, một khu bảo tồn thiên nhiên thuộc các tỉnh Hồ Bắc, An Huy và Hà Nam.

Nhìn từ không gian, hệ thống ăng-ten được tạo nên từ một mạng lưới cáp và giá treo trông như một cây thánh giá khổng lồ dài và rộng hơn 100km.

Nhưng ở cuối những đường dây đó, các nút đồng được gắn vào lớp đá granite dày. Hai thiết bị phát cực mạnh từ dưới mặt đất cung cấp điện với công suất 1 megawat để biến Trái đất thành một trạm radio khổng lồ. Hai thiết bị phát này có thể hoạt động độc lập nếu một trong hai bị hỏng.

Theo bài viết đăng trên Tạp chí nghiên cứu tàu Trung Quốc số ra tháng trước, các thiết bị tiếp nhận nằm sâu dưới mặt biển 200m có thể thu được tín hiệu từ hệ thống ăn-ten khổng lồ này ở khoảng cách 1.300km, tức một khu vực bao trùm bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, đảo Đài Loan và Biển Đông.

Zha Ming, kỹ sư trưởng của dự án, và các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu liên lạc trên biển Vũ Hán, nói rằng hệ thống này được thiết kế để duy trì trao đổi liên lạc dưới biển trong phạm vi 3.000km, đủ để đến cả đảo Guam, nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đã thực hiện thử nghiệm chung với Nga để xem tín hiệu có thể đi xa đến đâu dưới lòng đất. Một trạm ở Nga đã nhận được tín hiệu ở khoảng cách 7.000km, nhưng liên lạc ở khoảng cách xa chỉ có thể diễn ra một chiều, và chỉ có thể gửi tin nhắn văn bản mã hoá.

Các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc nói rằng tàu ngầm và những thiết bị thông minh khác như thiết bị không người lái dưới biển có thể nhận lệnh hoặc xác định mục tiêu và hành động nhanh chóng trong khi vẫn duy trì trạng thái tàng hình.

Ý tưởng xây dựng hệ thống radar tần số thấp dưới mặt đất có từ những năm 1960. Dự án Sanguine của Hải quân Mỹ dự định làm một hệ thống ăng-ten phủ khắp 2/5 vùng Wisconsin để chỉ huy các tàu ngầm khắp thế giới. Tuy nhiên, dự án này kết thúc vào năm 2005 vì không đạt được kỳ vọng của quân đội. Mỹ chuyển sang tập trung và các công nghệ thay thế, như bắn laser vào khí quyển để tạo ra sóng tần số thấp.

Dù không cung cấp vị trí chính xác của hệ thống nhưng các nhà nghiên cứu cung cấp khoảng cách tương đối đến một số thành phố của Trung Quốc - cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 1.000km về phía nam, cách TP Đôn Hoàng 2.000km về phía tây bắc, cách TP Miên Dương của tỉnh Tứ Xuyên 1.000km về phía đông. Vì thế, có thể suy ra là hệ thống được đặt ở đâu đó trên dãy Đại Biệt.

Nguồn: https://tienphong.vn/trung-quoc-bien-trai-dat-thanh-mot-tram-radio-khong-lo-de-chi-huy-tau-ngam-...

Đài Loan đạt bước tiến đột phá nhằm đóng 8 tàu ngầm đối phó Trung Quốc

Đài Loan sẽ sớm đưa các tàu ngầm đóng mới nội địa vào hoạt động ngay trong năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch,...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung