Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Trong sách trắng mới nhất về Đài Loan, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ làm việc "với sự chân thành lớn nhất và nỗ lực hết sức" để đạt được “tái thống nhất” một cách hòa bình.

Tờ South China Morning Post đưa tin Văn phòng sự vụ Đài Loan và Văn phòng thông tin của Trung Quốc ngày 10-8 lần đầu tiên công bố sách trắng sau hai thập niên với tựa đề "Vấn đề Đài Loan và tái thống nhất Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan, nhấn mạnh tái thống nhất hòa bình. Ảnh: Lin Jian/XINHUA

Trung Quốc ra sách trắng về Đài Loan, nhấn mạnh tái thống nhất hòa bình. Ảnh: Lin Jian/XINHUA

Sách trắng được đưa ra nhằm thể hiện rõ ràng lập trường của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, trong đó nhấn mạnh sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia cắt Đài Loan nhưng cũng sẽ cố gắng hết sức để đạt được “sự tái thống nhất” bằng các biện pháp hòa bình.

Sách trắng cho biết tái “thống nhất hòa bình” và "một quốc gia, hai chế độ" là những nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc để giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất nhằm thực hiện "tái thống nhất đất nước”.

"Chúng tôi sẽ làm việc với sự chân thành lớn nhất và nỗ lực hết sức để đạt được tái thống nhất hòa bình. Nhưng chúng tôi sẽ không loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực, và chúng tôi bảo lưu phương án thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết. Điều này nhằm đề phòng sự can thiệp từ bên ngoài và mọi hoạt động ly khai. Sử dụng vũ lực sẽ là biện pháp cuối cùng được thực hiện trong những trường hợp bắt buộc” - sách trắng cho hay.

Bên cạnh đó, sách trắng của Bắc Kinh cũng lên án một số "lực lượng tại Mỹ” đang cố gắng sử dụng Đài Loan như một con tốt để đối phó với Trung Quốc. Tài liệu nhấn mạnh rằng nếu vấn đề trên không được kiểm soát thì sẽ dẫn tới tình trạng leo thang căng thẳng tại eo biển Đài Loan, phá vỡ quan hệ Mỹ-Trung và làm tổn hại tới lợi ích của Washington.

Cùng ngày, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết cơ quan này "phản đối mạnh mẽ” sách trắng do Trung Quốc công bố.

Sách trắng đầu tiên của Bắc Kinh về Đài Loan được xuất bản vào năm 1993, sau khi hai bên đạt được đồng thuận năm 1992 và lần thứ hai vào năm 2000, sau khi Ma Cao chính thức trở về Trung Quốc.

Sách trắng lần này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng này. Nhằm đáp trả chuyến công du, quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận kéo dài bốn ngày (từ ngày 4 đến 7-8) bao quanh Đài Loan. Tuy nhiên, sau khi ngày tập trận cuối cùng theo kế hoạch nói trên kết thúc, Trung Quốc lại đưa ra thông báo tiếp tục tập trận.

Nguồn: [Link nguồn]

Bắc Kinh dùng chuyến thăm của bà Pelosi để tạo ‘bình thường mới’ ở Đài Loan (Trung Quốc)

Từ Biển Đông lên núi Himalaya, Bắc Kinh luôn cho thấy họ sẵn sàng tranh thủ bước đi sai lầm của đối thủ để thắt chặt kiểm soát khu vực tranh chấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Khang ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN