Bắc Kinh tiếp tục tập trận gần Đài Loan: Tổng thống Mỹ lên tiếng

Thứ Tư, ngày 10/08/2022 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bày tỏ lo ngại việc Bắc Kinh thông báo triển khai một đợt tập trận mới quanh Đài Loan (Trung Quốc), chỉ một ngày sau khi kết thúc đợt tập trận lớn nhất để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc cho biết đợt tập trận mới sẽ tập trung vào hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển. Trong bình luận công khai đầu tiên về vấn đề này sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Joe Biden nói rằng ông không lo ngại về Đài Loan nhưng lo ngại về những hành động của Trung Quốc ở khu vực. “Tôi lo ngại họ đang làm nhiều nhất có thể. Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ làm điều gì hơn có thể”, ông Biden nói với báo chí.

Bắc Kinh tiếp tục tập trận gần Đài Loan: Tổng thống Mỹ lên tiếng - 1

Tàu hải quân Trung Quốc ngày 5/8 đang theo dõi một tàu quân sự Đài Loan. Ảnh: Chiến khu Đông bộ/Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre sau đó chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc. “Chúng tôi đã lên án họ ngay từ khi họ bắt đầu leo thang. Họ khiêu khích, vô trách nhiệm và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm. Và đó là những gì tổng thống đang đề cập đến”, bà Jean-Pierre nói.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng vừa cảnh báo nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm vì những căng thẳng ở eo biển Đài Loan. “Quanh chúng ta, một trận bão đang ập đến. Quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi, với những vấn đề khó giải quyết, những nghi ngờ sâu sắc và trao đổi hạn chế”, ông Lý nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình.

Tuy nhiên, trong một buổi cung cấp thông tin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nói Mỹ vẫn tin rằng khó có khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách giành kiểm soát Đài Loan bằng quân sự trong vài năm tới, bất chấp căng thẳng gia tăng trong tuần qua. Ông Kahl cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các chuyến đi qua eo biển Đài Loan trong những tuần tới. Tàu khu trục Benfold đi qua eo biển này hôm 19/7. Quân đội Mỹ triển khai những chuyến đi như vậy với tần suất khoảng mỗi tháng một lần.

Nguồn: https://tienphong.vn/bac-kinh-tiep-tuc-tap-tran-gan-dai-loan-tong-thong-my-len-tieng-post1460337...

Trung Quốc bất ngờ thông báo tiếp tục tập trận bao quanh Đài Loan

Ngày 8/8, quân đội Trung Quốc thông báo tiếp tục tập trận tại vùng biển, vùng trời quanh Đài Loan dù trước đó thông báo tập trận tới trưa 7/8.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung