Trung Quốc lên tiếng về cáo buộc tìm cách thay thế Tổng thống Trump

Bắc Kinh đã lên tiếng sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhắc đến những hành động mà Trung Quốc đang cố gắng làm với Mỹ.

Trung Quốc lên tiếng về cáo buộc tìm cách thay thế Tổng thống Trump - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc nói những cáo buộc về việc nước này can thiệp bầu cử Mỹ là “hết sức ngớ ngẩn”. Bắc Kinh cũng bảo vệ chính sách ngoại giao, sau hàng loạt chỉ trích đến từ ông Pence.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc ông Pence có những phát ngôn vô căn cứ và yêu cầu Mỹ ngừng "vu khống" Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy sửa chữa sai lầm, ngừng các hành động vô căn cứ, làm tổn hại đến lợi ích Trung Quốc và mối quan hệ Mỹ-Trung”, bà Hoa nói.

"Điều này chỉ gây nhầm lẫn, làm tình hình trở nên căng thẳng. Trung Quốc kiên quyết phản đối tuyên bố của Mỹ". Bà Hoa khẳng định rằng, "Trung Quốc không hề có ý muốn can thiệp vào chính trị Mỹ và bầu cử”.

Trung Quốc lên tiếng về cáo buộc tìm cách thay thế Tổng thống Trump - 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 4.10 công kích dữ đội Trung Quốc.

Hôm 4.10, ông Pence phát đi hàng loạt thông điệp chỉ trích Bắc Kinh, bao gồm việc tố Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020 để “có một Tổng thống Mỹ khác”.

“Trung Quốc đang muốn chia rẽ các bang, các chính quyền địa phương, các chính trị gia, gây mâu thuẫn trong chính sách của Mỹ, nhằm tạo ra lợi thế cho bắc Kinh trong các lĩnh vực, bao gồm cả thương mại”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc gây sức ép lên các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc. Theo ông Pence, các công ty Mỹ bị ép phải phản đối chính sách của ông Trump nếu muốn “làm ăn thuận lợi trên đất Trung Quốc”.

Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ chưa nghiêm trọng bằng sự can thiệp của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung