Trung Quốc lần đầu tiên công bố bài thuốc y học cổ truyền dùng cho bệnh nhân Covid-19

Thứ Ba, ngày 24/03/2020 06:00 AM (GMT+7)

Y học cổ truyền hiện đang được truyền thông Trung Quốc quảng bá như một phương pháp điều trị chính thức cho người nhiễm Covid-19 với hơn 90% bệnh nhân nhiễm virus tại nước này được điều trị bằng các bài thuốc Đông y.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:34 05/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trong khi nhiều nhà khoa học vẫn đang tỏ ra hoài nghi về công dụng thực sự của y học cổ truyền Trung Quốc trong việc điều trị Covid-19, mới đây, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố bài thuốc chính thức được sử dụng để điều trị cho người bệnh.

Bài thuốc nói trên bao gồm các thành phần: Ma Hoàng, Phục Linh, Rẻ Quạt, Mơ và Thạch Cao.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc bài thuốc này có tác dụng điều trị và giảm bớt các hiệu chứng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 một cách hiệu quả.

Y học cổ truyền đã được Trung Quốc sử dụng để đối phó với nhiều dịch bệnh gần đây như dịch cúm H1N1 năm 2009, H7N9 năm 2013 và hiện tại là Covid-19.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố bài thuốc y học cổ truyền dùng cho bệnh nhân Covid-19 - 1

Bác sĩ đang xoa bóp và bấm huyệt cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (ảnh: SCMP)

Ông Zhang Boli, một chuyên gia y tế thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết, y học cổ truyền Trung Quốc đã chứng minh hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian hồi phục của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Cùng với đó, luyện tập Thái Cực Quyền, châm cứu, xoa bóp kiểu Trung Quốc cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tâm thần của người bệnh.

“Không có gì phải bàn cãi chuyện Đông Y hay thuốc Tây tốt hơn (trong điều trị Covid-19). Những cuộc tranh luận kiểu đó chỉ dành cho những người thiếu hiểu biết”, ông Zhang Boli cho biết.

Cùng với việc công bố bài thuốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng cung cấp thêm một số thông tin nhằm chứng minh hiệu quả của y học cổ truyền.

Theo đó, y học cổ truyền Trung Quốc đã được sử dụng để điều trị cho 91,9% bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hồ Bắc kể từ giữa tháng 3.

Trong các bệnh viện tạm được thành lập để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, khoảng 94 – 99% đều được dùng thuốc Đông Y.

Hơn 50.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã hồi phục sau khi sử dụng y học cổ truyền trong điều trị.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố bài thuốc y học cổ truyền dùng cho bệnh nhân Covid-19 - 2

Một người bán thuốc Đông Y tại Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Ông Lao Lashing Chủ tịch của Đại học Y khoa Virginia (Mỹ), cho rằng, những số liệu trên vẫn chưa đầy đủ để có thể đánh giá một cách chính xác hiệu quả của y học cổ truyền Trung Quốc trong điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, ông Lao Lashing nói thêm rằng, hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy bất lợi khi sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus.

“Số liệu thống kê là chưa đầy đủ để đánh giá độ hiệu quả nhưng ít nhất tôi chưa từng nghe trường hợp nào có tình trạng bệnh tồi tệ hơn sau khi được điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp điều trị trên mâu thuẫn với y học phương Tây. Vậy tại sao phải ngừng sử dụng nó (y học cổ truyền) trong bối cảnh mà bất kỳ phương pháp điều trị nào có hiệu quả đều là cần thiết?”, ông Lao nhận xét.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố bài thuốc y học cổ truyền dùng cho bệnh nhân Covid-19 - 3

Nhân viên y tế điều khiển xe phun thuốc khử trung tại Trung Quốc (ảnh: Daily Mail)

Một số nhà khoa học đã kêu gọi nên thận trọng khi sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc trong điều trị cho người nhiễm Covid-19. Nhấn mạnh rằng, đây chưa phải là phương pháp được chứng minh và thừa nhận trên toàn thế giới là có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19.

Một bài viết của chuyên gia y tế thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, cho rằng, y học cổ truyền Trung Quốc chỉ nên được dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có các biểu hiện nhẹ. Nếu được sử dụng cho bệnh nhân có triệu chứng nặng, nó có thể gây bất lợi.

Trong một bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, từng ví y học cổ truyền như “báu vật” và kêu gọi nên sử dụng kết hợp cả Đông Y và Tây Y trong điều trị Covid-19.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-lan-dau-tien-cong-bo-bai-thuoc-y-hoc-co-truyen-dung-cho-be...

Tây Ban Nha: Vì sao gần 4.000 nhân viên y tế nhiễm Covid-19?

Gần 4.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19 tại Tây Ban Nha, chiếm hơn 10% tổng số người nhiễm virus tại quốc gia này....

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19