Tây Ban Nha: Vì sao gần 4.000 nhân viên y tế nhiễm Covid-19?

Thứ Ba, ngày 24/03/2020 00:30 AM (GMT+7)

Gần 4.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19 tại Tây Ban Nha, chiếm hơn 10% tổng số người nhiễm virus tại quốc gia này. Một đoạn clip đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Coivd-19 tại Tây Ban Nha phải nằm dọc hành lang bệnh viện để chờ giường.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:13 13/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, tính đến ngày 23.3, nước này đã ghi nhận tổng cộng 33.089 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.206 người tử vong. Tây Ban Nha là quốc gia chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng thứ hai ở châu Âu, chỉ đứng sau Italia.

Đáng chú ý, có gần 4.000 nhân viên y tế Tây Ban Nha bị nhiễm Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại nước này, chiếm hơn 10% tổng số ca nhiễm. Đây là một trong những quốc gia có nhiều nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 nhất thế giới.

Nguyên nhân chính khiến nhiều nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 tại Tây Ban Nha là do thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế trong khi họ phải tiếp xúc và chăm sóc cho hàng ngàn ca nhiễm mới virus mỗi ngày.

Tây Ban Nha: Vì sao gần 4.000 nhân viên y tế nhiễm Covid-19? - 1

Cảnh sát tuần tra trên đường phố Madrid trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

“Có một số liệu mà chúng tôi không hài lòng chút nào, đáng lẽ, chúng tôi phải cố gắng kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, đó là 3.910 nhân viên y tế đã bị nhiễm Covid-19”, ông Fernando Simon - Giám đốc Trung tâm điều phối các tình huống khẩn cấp và cảnh báo thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha, cho biết.

Ông Fernando Simon nói thêm rằng, những nhân viên y tế và người cao tuổi luôn được Tây Ban Nha ưu tiên làm xét nghiệm Covid-19.

87% số người tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha ở độ tuổi từ 70 trở lên.

Không chỉ thiếu thốn vật tư y tế, Tây Ban Nha còn đang đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng do số bệnh nhân nhiễm virus cần nhập viện điều trị quá đông.

Tây Ban Nha: Vì sao gần 4.000 nhân viên y tế nhiễm Covid-19? - 2

Bệnh viện tạm tại Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha (ảnh: CNN)

Một đoạn clip mới đây được thực hiện tại Bệnh viện Infanta Leonor, Madrid, cho thấy cảnh tượng đau lòng, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nằm dọc hành lang để chờ được nhập viện.

Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác thì phải ngồi chờ hàng chục tiếng đồng hồ trên các băng ghế của bệnh viện với hy vọng có giường điều trị.

Madrid, thủ đô của Tây Ban Nha đã ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm Covid-19. Chính quyền Madrid đã chuyển đổi một trung tâm hội nghị lớn thành bệnh viện tạm để có thêm giường cho bệnh nhân nhưng như vậy có lẽ vẫn là chưa đủ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tay-ban-nha-vi-sao-gan-4000-nhan-vien-y-te-nhiem-covid-19-1071506.htm...

Bác sĩ Trung Quốc nhận định về tình hình dịch Covid-19 sắp tới tại Italia

Một bác sĩ người Trung Quốc đang tham gia chống dịch tại Italia đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình dịch...

Theo Vương Nam – Reuters, Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19