Covid-19 ở TQ: Ca nhiễm mới/ngày cao nhất sau 10 tháng, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Trung Quốc ngày 14.1 thông báo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 kể từ tháng 5.2020, trong khi số ca nhiễm mới trong ngày cũng đạt mức tăng cao nhất trong 10 tháng.

Covid-19 ở TQ: Ca nhiễm mới/ngày cao nhất sau 10 tháng, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng - 1

Trung Quốc thông báo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tử vong kể từ tháng 5.2020 (cách đây hơn 8 tháng)

Theo Daily Mail, ca tử vong mới nhất sau 8 tháng được ghi nhận ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 14.1. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) không công bố thêm chi tiết về ca tử vong này.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đa số các ca nhiễm mới trong đợt lây nhiễm lần này là ở người trung niên và người già.

Trung Quốc đã quay trở lại trạng thái chống dịch Covid-19 trong vài tuần qua. Ngày 14.1 cũng là thời điểm nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bay đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.

Theo số liệu chính thức công bố ngày 14.1, Trung Quốc ghi nhận 138 ca nhiễm mới so với 115 ca nhiễm trong ngày hôm trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ ngày 5.3.2020.

Không chỉ ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc diễn biến phức tạp, tỉnh Hắc Long Giang cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng gần gấp 3, tạo ra mối đe dọa rõ ràng khi dịp Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần.

Covid-19 ở TQ: Ca nhiễm mới/ngày cao nhất sau 10 tháng, có ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng - 2

Tỉnh Hà Bắc ở Trung Quốc bao quanh thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân.

NHC cho biết, trong số 138 ca nhiễm mới, 124 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 81 được ghi nhận ở tỉnh Hà Bắc giáp Bắc Kinh và 43 ghi nhận ở tỉnh Hắc Long Giang.

Tỉnh Hắc Long Giang với 37 triệu dân ngày 13.1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu người dân không rời tỉnh nếu không cần thiết.

Trong khi đó, hàng triệu người Trung Quốc đứng xếp hàng trong thời tiết âm độ C để xét nghiệm Covid-19 lần hai tại thành phố Thạch Gia Giang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc.

Ước tính cư dân trên toàn tỉnh Hà Bắc là khoảng 75 triệu người, trong đó hơn 28 triệu người ở 3 thành phố và huyện, được đặt trong tình trạng phong tỏa tương tự như ở Vũ Hán vào năm ngoái.

Đợt lây nhiễm mới nếu không sớm được kiểm soát, sẽ đặt ra thách thức lớn vì hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ bắt đầu hành trình di chuyển về quê ăn Tết vào cuối tháng này.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc đã phản ứng chậm với ổ dịch ở Vũ Hán. Kết quả là dịch bệnh không những lây lan toàn quốc mà còn được ghi nhận trên khắp thế giới.

Hôm 13.1, giới chức thành phố Thạch Gia Trang đã yêu cầu 11 triệu người trên toàn thành phố phải đến điểm xét nghiệm Covid-19 lần hai, nhằm mục tiêu cô lập các ổ dịch.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc hiện là 87.844 và số ca tử vong là 4.635.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-o-tq-ca-nhiem-moi-ngay-cao-nhat-sau-10-thang-co-ca-tu-vong-dau-tien-s...

Thủ đô Trung Quốc hóa ”pháo đài” vì Covid-19

Tăng cường kiểm soát ở đường cao tốc, phong tỏa các ngôi làng, khuyến khích người dân làm việc tại nhà… là các biện...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung