Trung Quốc báo động số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong ngày ở tỉnh Hà Bắc

Tỉnh Hà Bắc ghi nhận 63 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào ngày 5.1, mức cao nhất trong nhiều tháng qua ở Trung Quốc, với số ca nhiễm có thể còn tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

Trung Quốc báo động số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong ngày ở tỉnh Hà Bắc - 1

Trung Quốc kiểm soát chặt tuyến đường cao tốc nối thành phố Thạch Gia Trang với Bắc Kinh.

Ủy ban y tế tỉnh Hà Bắc thông báo 63 ca nhiễm trong cộng đồng vào ngày 5.1, trong đó có 43 ca nhiễm không có triệu chứng. Đáng lo ngại nhất là 19 ca nhiễm được ghi nhận ở thành phố Thạch Gia Trang và một ca nhiễm ở thành phố Hình Đài, cách Bắc Kinh khoảng 300km.

Từ ngày 2-4.1, Hà Bắc ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 40 ca nhiễm không triệu chứng. Lần cuối tỉnh này có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng là vào tháng 6.2020.

Feng Zijian, phó giám đốc Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, nói trên CCTV, rằng Hà Bắc có thể đã có lây nhiễm Covid-19 không kiểm soát trong một khoảng thời gian.

Các nhà điều tra phát hiện nhiều bệnh nhân từng đến dự các sự kiện tại làng Xiaoguozhuang, bao gồm một đám cưới. Theo Nhật báo Hà Bắc, Ma Xiaowei, giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, đã trực tiếp có mặt tại địa bàn trực tiếp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan.

“Ngay bây giờ, Hà Bắc đang đối mặt với tình huống khẩn cấp, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, sức ép là rất lớn”, ông Ma nói trong cuộc gặp với giới chức tỉnh Hà Bắc.

Theo Tân Hoa xã, Thạch Gia Trang đã ngừng vận chuyển hành khách công cộng bằng đường sắt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Ông Ma yêu cầu tăng cường kiểm soát, ngăn người dân từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao như Thạch Gia Trang rời đi nơi khác.

Wang Dongfeng, Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc, thông báo đã phong tỏa một số ngôi làng và các khu dân cư có nguy cơ cao, đảm bảo dịch bệnh không lây lan đến thủ đô Bắc Kinh.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận ở Hà Bắc dường như là một phụ nữ 61 tuổi, sống ở làng Xiaoguozhuan. Người này được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 2.1. Không rõ người phụ nữ này nhiễm virus như thế nào.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy chủng virus lây lan ở Hà Bắc có nguồn gốc từ châu Âu, theo CDC Trung Quốc.

Tình trạng lây nhiễm gia tăng ở Trung Quốc trong những ngày cuối năm âm lịch là rất nguy hiểm vì nếu không sớm được kiểm soát, người dân về quê ăn Tết đem theo mầm bệnh sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng giống như những gì xảy ra cách đây một năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia nói điều đáng ngại về tình trạng khẩn cấp ở Bắc Kinh

Bắc Kinh, thủ đô hơn 20 triệu dân của Trung Quốc, đã ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở 3 quận trong hơn 2 tuần...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung