Thủ đô Trung Quốc hóa "pháo đài" vì Covid-19

Tăng cường kiểm soát ở đường cao tốc, phong tỏa các ngôi làng, khuyến khích người dân làm việc tại nhà… là các biện pháp mới được đưa ra ở Bắc Kinh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan mạnh nhất ở Trung Quốc trong 5 tháng qua.

Thủ đô Trung Quốc hóa "pháo đài" vì Covid-19 - 1

Người dân Trung Quốc đến từ ổ dịch ở tỉnh Hà Bắc sẽ không được phép vào Bắc Kinh.

Nhà chức trách Trung Quốc áp đặt các biện pháp siết chặt kiểm soát người ra vào thủ đô do ổ dịch Covid-19 ở tỉnh Hà Bắc đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Chỉ trong ngày 11.1, tỉnh Hà Bắc bao quanh thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi nhận 130 ca nhiễm mới. Tờ Thời báo Hoàn Cầu mô tả trung tâm chính trị và giao thông của Trung Quốc đang biến thành pháo đài, với những “bức tường vô hình” ngăn chặn Covid-19.

Riêng trong ngày 11.1, Bắc Kinh ghi nhận 5 ca nhiễm mới ở quận Thuận Nghĩa. Ổ dịch xuất phát từ một gia đình khiến giới chức Trung Quốc ra lệnh phong tỏa toàn bộ khu vực kể từ ngày 11.1.

Quận Phòng Sơn và Đại Hưng ở phía nam Bắc Kinh là hai khu vực có 95 khu dân cư giáp ranh với tỉnh Hà Bắc. Giới chức quận Phòng Sơn ngày 11.1 thông báo lập 9 chốt phòng dịch Covid-19 ở các tuyến đường cao tốc kết nối với thủ đô Bắc Kinh. Toàn bộ xe cộ và người vào Bắc Kinh sẽ bị kiểm tra.

Tại một chốt kiểm soát, một sỹ quan cảnh sát giấu tên nói trên tờ Hoàn Cầu rằng người đến từ thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài ở tỉnh Hà Bắc, nơi đang hình thành ổ dịch Covid-19, sẽ không được phép vào Bắc Kinh, ngay cả khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Người dân ở những nơi khác thuộc tỉnh Hà Bắc có thể vào Bắc Kinh nếu có kết quả xét ngiệm âm tính, thời gian làm xét nghiệm không vượt quá 3 ngày.

Những người sống ở tỉnh Hà Bắc nhưng làm việc ở Bắc Kinh sẽ phải thường xuyên làm xét nghiệm Covid-19.

Những người làm việc trong ngành vận tải, bao gồm tài xế xe tải, sẽ phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch khi vào Bắc Kinh. Những người này cũng được sắp xếp chỗ ăn ngủ riêng biệt nếu nghỉ qua đêm.

Theo cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 ở Bắc Kinh, giới chức các địa phương giáp ranh giữa Bắc Kinh và Hồ Bắc được yêu cầu tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn những xe né tránh đường cao tốc để tìm cách lọt vào thủ đô.

Người dân ở quận Đại Hưng mỗi khi đi mua thuốc hạ sốt sẽ phải khai báo danh tính. Các quầy thuốc cũng được yêu cầu kiểm tra kỹ các trường hợp cảm sốt.

Giới chức Bắc Kinh cảnh báo hoạt động giao thông ở các cửa ngõ kết nối với thủ đô sẽ bị ách tắc vì phải chờ kiểm tra và xét nghiệm Covid-19. Một số người lách luật bằng cách trượt trên những con sông bị đóng băng để từ Hà Bắc vào Bắc Kinh.

Giới chức Trung Quốc đã cảnh báo việc một số người vượt những con sông đóng băng để vào Bắc Kinh là hành động bị nghiêm cấm.

Wang Hongwei, giáo sư tại Đại học Renmin ở Trung Quốc, nói trên tờ Hoàn Cầu rằng, giữ cho Bắc Kinh an toàn là nhiệm vụ quan trọng, vì ý nghĩa chính trị và là thành phố kết nối giao thông trên khắp Trung Quốc.

Về mặt địa lý, Hà Bắc giống như lòng trắng trứng còn lòng đỏ là hai thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân. Nếu Bắc Kinh không thể trụ vững, dịch bệnh không những bùng phát ở thủ đô mà còn lây lan khắp Trung Quốc, theo Hoàn Cầu.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra vào tháng 3 là các yếu tố khiến Bắc Kinh phải tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, theo các nhà quan sát.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ: Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày lên mức kỷ lục sau hơn 5 tháng

Hôm 11, Trung Quốc cho biết nước này vừa ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ cao nhất trong vòng hơn 5 tháng trở lại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung