Trung Quốc điều tra đế chế trăm tỷ USD của tỷ phú Jack Ma

Thứ Năm, ngày 24/12/2020 15:06 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc ngày 24.12 mở cuộc điều tra nghi vấn vi phạm quy định chống độc quyền ở tập đoàn Alibaba và triệu tập các lãnh đạo cấp cao nhất của tập đoàn Ant, liên quan đến các quy định về tài chính.

Trung Quốc điều tra đế chế trăm tỷ USD của tỷ phú Jack Ma - 1

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đang đứng trước những sức ép lớn.

Theo Bloomberg, đây được coi là động thái tăng cường giám sát của chính quyền đối với hai trụ cột trong đế chế trị giá hàng trăm tỷ USD của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma.

Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba, từng giữ chức chủ tịch điều hành. Jack Ma cũng là đồng sáng lập tập đoàn Ant, hiện nắm quyền kiểm soát tập đoàn này, vốn coi là một nhánh của Alibaba.

Chính quyền Trung Quốc dường như muốn kiềm chế sự thống trị của tỷ phú Jack Ma trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại điện tử, dịch vụ hậu cần cho đến mạng xã hội, theo Bloomberg.

Kiềm chế những doanh nhân nắm giữ khối tài sản khổng lồ như Jack Ma nằm trong chiến lược ngăn chặn những người này lợi dụng sự tự do của thị trường để mở rộng đế chế tài chính.

Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và các đối thủ như Tencent Holdings đang ngày càng chịu nhiều sức ép từ chính quyền.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại tham vọng của những tỷ phú như Jack Ma sẽ có tác động tiêu cực đối với an sinh xã hội, vì các dịch vụ mà Alibaba và tập đoàn Ant cung cấp có ảnh hưởng đến gần như mọi phương diện trong cuộc sống của người dân.

“Đây rõ ràng là nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm kiềm chế đế chế của Jack Ma, người là biểu tượng cho cái gọi là ‘phát triển đến mức quá lớn để có thể sụp đổ’”, Dong Ximiao, nhà nghiên cứu tại Viện Tài chính Internet Zhongguancun, nói. “Nhà chức trách Trung Quốc muốn thấy những tập đoàn quy mô nhỏ hơn, bớt chi phối hơn và tuân thủ pháp luật hơn”.

Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc thông báo điều tra Alibaba mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Nhà chức trách Trung Quốc cũng triệu tập các quan chức của Tập đoàn Ant, một nhánh của Alibaba, để yêu cầu tập đoàn này tuân thủ các quy định tài chính ngày càng nghiêm ngặt.

Trung Quốc điều tra đế chế trăm tỷ USD của tỷ phú Jack Ma - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã chặn đứng tham vọng của tỷ phú Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma được cho là muốn biến tập đoàn Ant trở thành công ty dịch vụ tài chính trực tuyến lớn nhất thế giới, lấn sân sang lĩnh vực hoạt động của các ngân hàng. Tuyên bố trên Wechat, Ant xác nhận sẽ nghiên cứu kỹ và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba và Ant, đã không còn xuất hiện trước công chúng kể từ khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngăn chặn, theo Bloomberg.

Gần đây, có những thông tin cho rằng Jack Ma cố gắng đàm phán với nhà chức trách, đồng ý để chính quyền quốc hữu hóa một phần tập đoàn công nghệ tài chính Ant.

Cuộc đàm phán diễn ra trước khi Ant phát hành cổ phiếu. Nhưng đến cuối cùng, kế hoạch phát hành cổ phiếu của Ant vẫn bị ngăn chặn.

Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, động thái của chính quyền Trung Quốc mới mang tính cảnh cáo. Đế chế của Jack Ma chưa đứng bên bờ vực sụp đổ. Lời chỉ trích chính quyền công khai của Jack Ma được coi là “giọt nước tràn ly” đe đọa đến chiến lược ổn định chính trị và tài chính mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra.

“Không có thứ gì chính quyền Trung Quốc không thể kiểm soát và những thứ có dấu hiệu vượt ra ngoài tầm kiểm soát sẽ bị ngăn chặn rất nhanh chóng”, Alex Capri, nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-dieu-tra-de-che-tram-ty-usd-cua-ty-phu-jack-ma-50202024121554318.ht...

Ông Tập Cận Bình chặn đứng tham vọng của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra quyết định tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung