Tỷ phú Jack Ma góp 14,4 triệu USD chống virus Corona

Thứ Sáu, ngày 31/01/2020 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người giàu nhất Trung Quốc đã quyên góp gần 14,4 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 333 tỷ đồng) để giúp các nhà khoa học phát triển một loại vắc-xin chống lại chủng virus Corona mới.

Tỷ phú Jack Ma góp 14,4 triệu USD chống virus Corona - 1

Tỷ phú Jack Ma quyên góp 14,4 triệu USD hỗ trợ công tác điều chế vắc-xin chống chủng virus Corona mới (Ảnh: PA)

Tỷ phú Jack Ma, thông qua quỹ từ thiện cá nhân, đã có động thái quyên góp hết sức hào phóng sau khi đại dịch từ Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người tính đến thời điểm hiện tại

Theo ghi nhận từ các nguồn tin, 40% số tiền quyên góp của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, tương đương khoảng 133 tỷ đồng, sẽ được chuyển đến Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, nơi các chuyên gia đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị chủng virus chết người này.

Số tiền còn lại sẽ được dành cho đội ngũ hỗ trợ từ các cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc và trên thế giới để tiếp tục các nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn đại dịch lây lan.

Ông Jack Ma hiện sở hữu tổng tài sản 42,8 tỷ đô la Mỹ và được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2019.

Vị tỷ phú 55 tuổi còn tuyên bố sẽ hỗ trợ miễn phí toàn bộ nguồn lực trí tuệ nhân tạo cần thiết cho các nhóm nghiên cứu, để giúp giải quyết đại dịch virus Corona.

Quỹ từ thiện của Jack Ma cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội Weibo:

Quỹ Jack Ma sẽ làm hết khả năng của mình để hỗ trợ nhiều hơn cho sự phát triển của nền khoa học y tế Trung Quốc.

Trước đó, tập đoàn Alibaba đã quyên góp thêm 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3.338 tỷ đồng, cho việc hỗ trợ vật tư y tế đối với các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc vào Chủ nhật vừa qua (26.1).

Theo một chuyên gia từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, họ đang rất gần với việc điều chế vắc-xin phòng ngừa chủng virus Corona mới, tuy nhiên toàn bộ quá trình này “sẽ mất rất nhiều thời gian.”

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học và giáo sư tại Đại học Chiết Giang, cho biết với hãng tin Tân Hoa Xã rằng sẽ mất khoảng 1 tháng để các nhà khoa học điều chế được mẫu vắc-xin đầu tiên, 2 tuần nữa để các chuyên gia kiểm tra mẫu và ít nhất 6 tuần nữa cho chính phủ phê duyệt loại vắc-xin này.

Tính đến thời điểm hiện tại (31.1), số ca nhiễm virus Corona trên toàn thế giới đã lên tới 9.814 người, trong đó có 213 trường hợp đã tử vong và 143 trường hợp được chữa khỏi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30.1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh virus Corona. Tuy vậy, WHO chưa khuyến cáo các quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc hay hạn chế di chuyển đối với người Trung Quốc.

Trong tuần này, nhiều quốc gia đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi Vũ Hán. Hôm 30.1, giới chức ngoại giao Mỹ và gia đình đã bắt đầu rời Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Quảng Châu.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/ty-phu-jack-ma-gop-144-trieu-usd-chong-virus-corona-1054113.html

Virus Corona: 3 châu lục ngừng toàn bộ chuyến bay đến Trung Quốc

Châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ đã ngừng toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh virus Corona...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - UNILAD (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung