Trung Quốc công bố quan hệ với đồng minh ngoại giao hơn 8 thập kỷ của Đài Loan

Bắc Kinh công bố mối quan hệ chính thức chỉ vài giờ sau khi quốc gia Trung Mỹ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao hơn 80 năm với đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Trung Quốc công bố quan hệ với đồng minh ngoại giao hơn 8 thập kỷ của Đài Loan - 1

Honduras chính thức cắt đứt quan hệ với Đài Loan (ảnh: CNN)

Hôm 26/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Honduras Eduardo Enrique Reina đã ký thông cáo chung về việc xác lập quan hệ song phương chính thức.

“Là quốc gia quan trọng ở khu vực Trung Mỹ, chính phủ Honduras chọn đứng về phía 181 nước khác trên thế giới, cùng thừa nhận và cam kết thực hiện nguyên tắc một Trung Quốc. Honduras cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan”, Tân Hoa Xã (hãng thông tấn Trung Quốc) dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thông báo nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác hữu nghị toàn diện với Honduras.

Động thái của Honduras diễn ra khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Honduras Xiomara Castro tuyên bố, bà đã “chỉ thị cho Ngoại trưởng Eduardo Reina về việc thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc”.

“Chính phủ Honduras công nhận nguyên tắc một Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Chúng tôi đã thông báo cho Đài Loan về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao”, Bộ Ngoại giao Honduras viết trên Twitter hôm 26/3.

Honduras nhấn mạnh, trong tương lai, nước này sẽ không nối lại bất kỳ liên hệ nào với Đài Loan.

Cùng ngày 26/3, Đài Loan cũng tuyên bố chấm dứt mối quan hệ kéo dài 82 năm với Honduras. Động thái này cho thấy một bước lùi đối với nỗ lực kết nối với quốc tế của hòn đảo.

Kể từ năm 2016, 9 quốc gia, vùng lãnh thổ đã từ bỏ quan hệ với Đài Loan và xác lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh. Hiện chỉ còn 13 quốc gia, vùng lãnh thổ duy trì quan hệ ngoại giao với hòn đào.

Yun Sun – chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm Stimson (Washington) – cho rằng, quyết định của Honduras có tác động lớn đối với Đài Loan.

“Nó chắc chắn làm rung chuyển mối quan hệ xuyên eo biển, ảnh hưởng đến các chiến lược của Mỹ - Trung Quốc và có tác động chính trị tới tình hình Đài Loan”, ông Sun nói.

Theo ông Sun, “không gian quốc tế” của Đài Loan đang ngày càng bị thu hẹp, đặt dấu hỏi lớn đối với kế hoạch ủng hộ Đài Loan của Mỹ.

Li Fei – chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) – cho rằng, Bắc Kinh vừa đánh dấu “chiến thắng lớn” trước Mỹ và Đài Loan.

“Xu hướng chung là các quốc gia sẽ từ bỏ quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc”, ông Li Fei nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 26/3, ông Ngô Chiêu Nhiếp – lãnh đạo Cơ quan đối ngoại Đài Loan – nói: “Chính quyền Honduras đã không ghi nhận sự hỗ trợ và tình hữu nghị lâu dài của chúng tôi. Họ đàm phán và thiết lập quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy tiếc nuối sâu sắc vì điều này”.

Nguồn: [Link nguồn]

Honduras giải thích lý do 'quay lưng' với Đài Loan

Ngoại trưởng Honduras - ông Eduador Enrique Reina cho biết hiện nhu cầu về tiền bạc của Honduras rất lớn, nhưng nước này lại không thấy phản hồi từ Đài Loan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung