Trump sẽ làm điều chưa từng có tiền lệ với Kim Jong-un?

Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 09:35 AM (GMT+7)

Ông Trump một mặt cảnh cáo rằng ông có thể "bỏ ngang" nếu hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên không thành công, mặt khác lại sẵn sàng đưa ra một đề nghị hấp dẫn với Kim Jong-un.

Trump sẽ làm điều chưa từng có tiền lệ với Kim Jong-un? - 1

Ông Trump trả lời phỏng vấn trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7.6

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới tại Singapore thành công, ông Trump nói với các phóng viên ngày 7.6.

"Chắc chắn là nếu hội nghị diễn ra tốt đẹp, và tôi nghĩ nó sẽ được chờ đón, tôi nghĩ ông ấy sẽ nhìn nhận nó một cách tích cực, vì vậy tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra", Trump phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Khi được hỏi liệu hội nghị tương tự có được tổ chức tại Nhà Trắng hay khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở Florida, ông trả lời: “Có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu với Nhà Trắng. Các bạn nghĩ sao?"

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh lời cảnh cáo rằng ông "hoàn toàn sẵn sàng rời đi" nếu cuộc đàm phán ngày 12.6 về phi hạt nhân hóa không thành, theo Guardian.

"Tôi đã làm điều đó một lần trước đây", Trump nói, có thể ám chỉ việc ông từng hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh. "Tôi hy vọng mình sẽ không cần phải rời đi vì tôi thực sự tin rằng Kim Jong-un muốn làm điều gì đó tuyệt vời cho người dân của mình, cho gia đình và cho chính ông ấy".

Trump sẽ làm điều chưa từng có tiền lệ với Kim Jong-un? - 2

Trump nói sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới tại Singapore thành công

Trump sau đó được hỏi liệu ông và ông Kim có thể ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sau 65 năm hay không, liệu ông có muốn bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng hay không.

"Chúng tôi hoàn toàn có thể ký một thỏa thuận", Trump nói. “Chúng tôi đang mong chờ điều đó, chúng tôi đang nói chuyện về điều đó với họ, với nhiều người khác… Điều đó có thể xảy ra, nhưng đó là sự khởi đầu. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng đó có lẽ là phần dễ. Phần khó nhất là những gì xảy ra sau đó”, Trump trả lời.

“Bình thường hóa quan hệ là điều mà tôi mong đợi, điều tôi hy vọng làm được khi mọi thứ hoàn thành… Có rất nhiều yếu tố tốt đang chờ đợi Triều Tiên, rất nhiều yếu tố to lớn mang lại tiềm năng to lớn… Và chúng tôi chắc chắn muốn thấy sự bình thường hóa, đúng vậy”.

Tiết lộ người ”sánh vai” cùng Kim Jong-un gặp Trump ở Singapore

Người này được tin là đóng vai trò nhất định trong hội nghị thượng đỉnh.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên