Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì chống lệnh cấm nhập cư

Thứ Ba, ngày 31/01/2017 10:44 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30.1 sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates vì bà đã chỉ đạo cơ quan không bảo vệ sắc lệnh của ông Trump.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì chống lệnh cấm nhập cư - 1

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates. 

Theo Guardian, ông Trump sa thải Sally Yates ngay sau khi có tin bà yêu cầu các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ không bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh với người dân tới từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Thông điệp của Nhà Trắng nói quyền Bộ trưởng Tư Pháp đã “phản bội” lại cơ quan của mình, khi từ chối thực thi sắc lệnh “nhằm bảo vệ” người dân Mỹ.

“Bà Yates được bổ nhiệm từ thời chính quyền Obama, đã thể hiện sự yếu kém trong vấn đề nhập cư bất hợp pháp”, thông điệp của Nhà Trắng cho biết. “Đã đến lúc phải nghiêm túc trong việc bảo vệ đất nước. Cấm công dân 7 quốc gia, từ những nơi nguy hiểm đến Mỹ không phải là hành động cực đoan. Đây là điều cần thiết và có lý do để bảo vệ nước Mỹ”,

Trong bức thư gửi các nhân viên hôm 30/1, Sally Yates nói bà có trách nhiệm đảm bảo quan điểm của bộ Tư pháp phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan là luôn tìm kiếm công lý, bênh vực lẽ phải.

"Hiện tại, tôi không tin rằng việc bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh là phù hợp với những trách nhiệm này, tôi cũng không tin rằng mệnh lệnh này hợp pháp", Washington Post dẫn nội dung trong lá thư của bà Yates.

Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì chống lệnh cấm nhập cư - 2

Ông Trump đã ra lệnh sa thải bà Yates ngay sau khi biết tin quyền Bộ trưởng Tư pháp chống sắc lệnh nhập cư.

Hành động của bà Yates được sự ủng hộ của các nhà hoạt động nhập cư và nghị sĩ đảng Dân chủ. Nhưng chỉ 3 giờ sau đó, Trump đã ra lệnh sa thải bà.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định Dana J. Boente, công tố viên của quận Đông Virginia, làm Bộ trưởng Tư pháp tạm thời cho đến khi có bộ trưởng mới.

Sally Yates từng là thứ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Barack Obama. Bà trở thành quyền Bộ trưởng khi người tiền nhiệm Loretta Lynch rời vị trí này.

Bà Yates dự kiến sẽ bị thay thế bởi ứng viên Bộ trưởng Tư pháp do ông Trump chỉ định là Jeff Sessions. Ông Sessions đang chờ sự chấp thuận từ Thượng viện.

Ông Boente sau đó chấp thuận chỉ định của ông Trump. “Tôi rất vinh dự được làm việc trong vai trò này, theo yêu cầu của Tổng thống Trump, cho đến khi Bộ trưởng Tư pháp mới lên nắm quyền. Tôi sẽ bảo vệ và thực thi pháp luật để đảm bảo rằng người dân và nước Mỹ được an toàn”.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang