Trump dọa “tung đòn” tồi tệ hơn nếu TQ trì hoãn thỏa thuận đến sau bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chỉ trích chiến lược thương mại của Trung Quốc và cảnh báo đàm phán sẽ càng khó khăn hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục “câu giờ”.

Ông Trump bày tỏ sự không hài lòng khi Trung Quốc trì hoãn thỏa thuận thương mại.

Ông Trump bày tỏ sự không hài lòng khi Trung Quốc trì hoãn thỏa thuận thương mại.

Theo RT, tuyên bố của ông Trump được đưa ra khi phái đoàn hai nước bắt đầu vòng đàm phán mới ở Thượng Hải. Trong tuyên bố trên Twitter, ông Trump cảnh báo nếu Trung Quốc cố chờ đợi thì khi ông tái đắc cử vào năm 2020, đàm phán thương mại sẽ còn khó khăn hơn

“Trung Quốc đang làm điều tồi tệ, tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Trung Quốc lẽ ra phải mua thêm nông sản của chúng ta nhưng không có dấu hiệu cho thấy họ làm điều đó. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không giữ lời”, ông Trump viết.

"Phái đoàn của tôi đang đàm phán với Trung Quốc, nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót vì lợi ích của mình. Họ có lẽ đang muốn chờ đợi bầu cử Mỹ để xem ứng viên đảng Dân chủ có chiến thắng hay không, rồi họ sẽ đạt thỏa thuận tuyệt vời, như những gì xảy ra trong 30 năm qua”, ông Trump viết thêm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện thương mại Robert Lighthizer đã có mặt ở Thượng Hải hôm 30.7 để đàm phán với phái đoàn Trung Quốc, đứng đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Theo ông Trump, “nếu Trung Quốc tiếp tục chờ đợi và ông Trump tái đắc cử thì thỏa thuận Trung Quốc nhận được sẽ còn tồi tệ hơn bây giờ hoặc… không có thỏa thuận nào hết”.

Trước đó, Bắc Kinh khẳng định đã mua thêm hàng nông sản Mỹ, nhập hàng triệu tấn đậu nành kể từ ngày 19.7. Các công ty Trung Quốc cũng muốn mua cotton, thịt lợn và cao lương của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhiều lần nói rằng, “không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang làm điều đó”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Nhật Bản cuối tháng 6, đã khẳng định mua thêm hàng xuất khẩu của Mỹ để thu hẹp cán cân thương mại.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang kể từ khi ông Trump tăng thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó đáp trả tương tự. Kể từ đó, hai nước không ngừng tăng thuế hàng hóa xuất khẩu của nhau mà mới nhất là việc ông Trump tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Lần này, Bắc Kinh chỉ đáp trả bằng cách tăng thuế lên 25% với 5.000 hàng hóa Mỹ nhập khẩu sang nước này, với giá trị 60 tỷ USD.

TQ đợi ông Trump thất cử để đàm phán với tổng thống khác

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang cố tình trì hoãn đến sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 để có cơ hội đàm phán thương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN