Trùm tài phiệt Ukraine trốn khỏi quốc gia bằng giấy tờ giả

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tỷ phú Ukraine Hennadii Boholiubov, nhà đồng sáng lập ngân hàng PrivatBank cùng với trùm tài phiệt Ihor Kolomoisky, gần đây đã bỏ trốn khỏi quốc gia bằng giấy tờ giả, nguồn tin từ Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết.

Trùm tài phiệt Ukraine Hennadii Boholiubov.

Trùm tài phiệt Ukraine Hennadii Boholiubov.

Theo tờ Ukrainska Pravda, ông Boholiubov, 62 tuổi, đã bỏ trốn khỏi Ukraine vào ngày 24/6, sau khi có thông tin Cục An ninh Kinh tế Ukraine (BEB) chuẩn bị đưa ra cáo buộc nhằm vào trùm tài phiệt này. Thông tin này mới được tiết lộ hôm 7/7.

Ông Boholiubov là một trong những người giàu nhất ở Ukraine. Theo thống kê của tạp chí Forbes, tính đến năm 2024, ông Boholiubov xếp thứ 5 trong số những người giàu nhất Ukraine với khối tài sản trị giá 1 tỷ USD.

Trùm tài phiệt Boholiubov từng là người thống trị trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư ở Ukraine. Ở giai đoạn đỉnh cao, ngân hàng PrivatBank thuộc sở hữu của ông Boholiubov nắm hơn một phần ba lượng tiền gửi tư nhân và phục vụ khoảng một nửa dân số quốc gia.

Tờ Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết, ông Boholiubov đáp chuyến tàu từ Kiev tới ngôi làng gần biên giới Ba Lan. Ông rời khỏi Ukraine bằng giấy tờ giả. Không rõ ông Boholiubov có đi cùng người thân hay không và số tiền mặt mà tỷ phú này mang theo. Sau khi sang Ba Lan, ông Boholiubov tiếp tục hành trình để tới Áo và sống ở một nơi không xác định.

Người dân rút tiền tại một cây ATM của ngân hàng PrivatBank ở Kiev, Ukraine.

Người dân rút tiền tại một cây ATM của ngân hàng PrivatBank ở Kiev, Ukraine.

Nhà chức trách Ukraine đã bắt giữ một nhân viên biên phòng, người được cho là đã nhận hối lộ để giúp ông Boholiubov rời quốc gia. Người này bị bắt vào ngày 6/7.

Năm 2016, chính phủ Ukraine quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank với lý do phát hiện gian lận quy mô lớn. Ngân hàng khi đó đang bị thâm hụt 5,5 tỷ USD. Tháng 12/2017, tỷ phú Boholiubov và người bạn Kolomoisky bị chính phủ Anh đóng băng khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD.

Trong nhiều năm, ông Boholiubov cố gắng theo đuổi các vụ kiện nhằm lấy lạii tài sản bị chính phủ quốc hữu hóa nhưng không thành công.

Người bạn của ông Boholiubov, tỷ phú Kolomoisky đã bị nhà chức trách Ukraine bắt giữ vào ngày 2/9/2023 với cáo buộc gian lận và rửa tiền liên quan hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí.

Nguồn: [Link nguồn]

4 binh sĩ Ukraine sử dụng những chiếc bè làm từ chai nhựa, lặng lẽ vượt sông trong đêm tối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Tình hình Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN