Hé lộ số tiền khổng lồ trùm ma túy El Chapo hối lộ người đứng đầu một quốc gia

Thứ Tư, ngày 16/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

Một nhân vật thân cận với trùm ma túy El Chapo hôm 15.1 đã đứng ra làm chứng, nói rằng ông trùm khét tiếng từng hối lộ cựu Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto 100 triệu USD.

Hé lộ số tiền khổng lồ trùm ma túy El Chapo hối lộ người đứng đầu một quốc gia - 1

El Chapo (trái) được cho là đã hối lộ cựu Tổng thống Mexico 100 triệu USD.

Theo CNN, tiết lộ chấn động trên do Alex Cifuentes, một kẻ buôn ma túy người Colombia, từng là thư ký và là người thân cận của El Chapo.

Sau 3 ngày xét xử tại tòa án liên bang Brooklyn, tiết lộ trên được đưa ra bởi luật sư bào chữa Jeffrey Lichtman, chứ không phải các công tố viên.

Đại diện của ông Peña Nieto hiện chưa bình luận về vấn đề này, theo CNN. Cifuentes nói mình từng ở cùng trùm ma túy suốt hai năm trên núi Sinaloa.

Trước đây, người ta mới biết rằng trùm ma túy có chi tiền hối lộ các chính trị gia Mexico cấp thấp và cảnh sát, cũng như quân đội. Đây là cơ sở để Joaquin Guzman hay còn gọi là El Chapo điều hành đường dây ma túy khổng lồ.

Tiết lộ được đưa ra hôm 15.1 cho thấy trùm ma túy El Chapo đã len lỏi vào đến tận nhân vật cấp cao nhất trong giới chính trị Mexico.

Peña Nieto từng là Tổng thống Mexico trong giai đoạn 2012-2018. Không rõ khoản tiền 100 triệu USD được đưa một lần hay chia làm nhiều lần.

Hồi tháng 11, cựu Tổng thống Mexico từng bị cáo buộc nhận tiền từ mạng lưới ma túy của El Chapo. “Chính phủ của Tổng thống Peña Nieto khi đó đã bắt giữ, dẫn độ El Chapo sang Mỹ. Các cáo buộc là hoàn toàn vô căn cứ”, phát ngôn viên của Peña Nieto nói khi đó.

Cifuentes nói chính Tổng thống Mexico khi còn đương nhiệm đã liên hệ với El Chapo, yêu cầu nộp tiền để “không phải lẩn trốn”. Nhưng cũng có thông tin nói rằng, Peña Nieto đã nhận tiền hối lộ ngay từ tháng 10.2012, khi mới đắc cử Tổng thống.

“Đúng, đó là điều Joaquin đã nói với tôi”, Cifuentes nói, nhấn mạnh rằng khoản tiền hối lộ là để mạng lưới ma túy tiếp tục hoạt động.

Về cựu Tổng thống Mexico giai đoạn 2006-2012, Felipe Calderón, có nguồn tin nói rằng ông này cũng nhận tiền hối lộ từ một băng đảng ma túy cạnh tranh với El Chapo.

Trả lời tại tòa, Cifuentes nói không nhớ về vấn đề này. Theo Cifuentes, trùm ma túy El Chapo từng mang 10 triệu USD hối lộ một quan chức Mexico nhưng bị từ chối vì người này không thích El Chapo.

Bản thân Cifuentes bị bắt năm 2013 ở Mexico và bị dẫn độ sang Mỹ, với các cáo buộc buôn bán ma túy. Cifuentes đang hợp tác với chính phủ Mỹ nhằm được hưởng khoan hồng.

Trùm ma túy Joaquin Guzman, 61 tuổi, bị dẫn độ sang Mỹ năm 2017, dưới thời Tổng thống Mexico Peña Nieto. Nếu bị tuyên có tội, Guzman sẽ đối mặt với bản án tù chung thân.

Tiết lộ rùng mình về “phòng hành quyết” của trùm ma túy El Chapo

Trong phòng có một ống thoát nước trên sàn để đẩy nhanh việc dọn dẹp sau các vụ hành quyết máu me.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới