Trùm ma túy El Chapo bị đòi hơn 12 tỷ USD, luật sư bào chữa nói lời cay đắng

Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 21:30 PM (GMT+7)

Các công tố viên liên bang muốn trùm ma túy El Chapo phải nộp khoản tiền 12,7 tỷ USD cho chính phủ Mỹ. Khi biết tin này, các luật sư bào chữa cho El Chapo viện dẫn thông tin bất ngờ về trùm ma túy này.

Trùm ma túy El Chapo bị đòi hơn 12 tỷ USD, luật sư bào chữa nói lời cay đắng - 1

Trùm ma túy El Chapo bị đòi khoản tiền khổng lồ vì hành vi phạm tội

Theo CNN, đề xuất tịch thu số tiền khổng lồ cho trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (El Chapo) được đệ trình bởi các công tố viên hôm 5/7 (giờ địa phương). Cơ sở của đề xuất số tiền khổng lồ này nằm ở khối tài sản "cấu thành hoặc bắt nguồn" từ tội ác liên quan đến ma túy của El Chapo và tài sản "tạo điều kiện cho việc thực hiện tội ác" của trùm ma túy.

El Chapo, từng là thủ lĩnh băng đảng ma túy quyền lực Sinaloa ở Mexico, bị kết án vào tháng 2 vì điều hành tập đoàn tội phạm và nhiều tội danh liên quan đến ma túy khác.

Nhiều nhân chứng, bao gồm cộng sự của El Chapo, đã làm chứng tại phiên tòa xét xử Guzman rằng băng đảng ma túy Mexico bán mỗi kg ma túy vào New York, Mỹ với giá 35.000 USD. Tại các nơi khác, con số này là 55.000 USD.

Tuy nhiên, Mariel Colon, một luật sư bào chữa cho El Chapo, cho biết: "Thật điên rồ khi nghĩ rằng Guzman có số tiền khổng lồ mà các công tố viên yêu cầu".

Trong phiên xét xử, Jeffrey Lichtman, một luật sư khác bào chữa cho El Chapo, đưa ra lời khai từ các cộng sự của trùm ma túy rằng Guzman gặp khó khăn về tiền bạc.

"Đây là một đề xuất không có tính thực tế vì chính phủ Mỹ chưa bao giờ xác định hay ghi nhận số tiền 12,7 tỷ USD do thân chủ của tôi sở hữu", luật sư Lichtman bào chữa.

Tuy nhiên, tòa án cho biết các luật sư không cần phải chứng minh El Chapo đủ khả năng chi trả khoản tiền này hay không vì khoản tịch thu luôn được xem là một phần của quá trình tuyên án. 

El Chapo hiện bị giam giữ tại một nhà tù liên bang ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Trùm ma túy khét tiếng dự kiến bị kết án vào ngày 17/7 tới.

Trùm ma túy El Chapo đòi ra ngoài trời, lại chuẩn bị vượt ngục chấn động thế giới?

Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới Joaquin Guzman, biệt danh El Chapo kêu ca về việc không được thấy ánh sáng mặt trời...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung