Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ

Hai ứng viên của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa và ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ - bước vào cuộc tranh luận đầu tiên tại TP Cleveland, bang Ohio vào tối 29-9 (giờ địa phương).

Diễn biến
9h48
Kết thúc tranh luận

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên kết thúc với việc người điều phối Chris Wallace hỏi hai ứng viên liệu họ có cam kết sẽ bình tĩnh và không tuyên bố thắng cử cho tới khi kết quả bầu cử được công nhận độc lập hay không.

Tổng thống Trump không cam kết. Ông nói ông lo ngại về tình hình gian lận diện rộng. "Tôi kêu gọi người ủng hộ mình đi bỏ phiếu và giám sát thật cẩn thận".

Ông Biden cam đoan sẽ không tuyên bố thắng cử sớm, đồng thời nhấn mạnh mọi phiếu bầu phải được kiểm đếm.

9h41
Khán giả dõi theo cuộc tranh luận

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 1

Con trai ông Trump, Eric Trump, con gái Ivanka Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump theo dõi cuộc tranh luận tại Trường ĐH Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio. Ảnh: Reuters

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 2

Người dân ở bang California theo dõi cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 3

Người điều phối Chris Wallace tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuers

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 4

Những người ủng hộ ông Trump theo dõi cuộc tranh luận trực tuyến. Ảnh: Reuters

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 5

Người ủng hộ ông Trump theo dõi cuộc tranh luận trực tuyến. Ảnh: Reuters

9h32
Tổng thống Putin lại bị lôi vào cuộc

Ông Biden gọi Tổng thống Trump là "con rối của Putin".

“Tổng thống Donald Trump là đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đến giờ, ông ta vẫn không nói gì với Tổng thống Putin về nghi vấn Nga treo thưởng giết lính Mỹ” – ông Joe Biden khẳng định, trước khi nhắc đến Beau Biden, con trai của ông. Beau thiệt mạng vào năm 2015 vì u não.

“Beau từng phục vụ ở Iraq 3 năm. Nó được trao Huân chương Ngôi sao Đồng. Nó là một người yêu nước” – ông Biden nói, dường như ám chỉ nghi vấn Tổng thống Trump gọi binh sĩ là “những kẻ tồi”

Trong khi đó, Tổng thống Trump lái chủ đề sang Hunter Biden, con trai còn sống của ông Biden, nói rằng: “Tôi không biết Beau. Tôi chỉ biết Hunter. Hunter bị đuổi khỏi quân đội”.

Ông Biden khẳng định thông tin này không chính xác.

9h28
"Chặt chém" về chia rẽ sắc tộc

Ông Biden chỉ trích cách ứng phó của Tổng thống Trump về vấn đề chia rẽ sắc tộc ở Mỹ. Ngoài ra, ông Biden còn chỉ trích Tổng thống Trump về việc giải tán đám đông biểu tình ở Lafayette Square bên ngoài Nhà Trắng sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, để ông Trump có thể xuất hiện trong bức ảnh trước một nhà thờ lịch sử.

Theo ông Biden, Tổng thống Trump là người khiến “thù hận, chia rẽ sắc tộc” gia tăng và “hầu như chẳng làm gì” cho cộng đồng người Mỹ da màu.

Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ trích ông Biden vì ủng hộ đạo luật tội phạm 1994 xử phạt nặng nề hơn đối với những tội phạm ma túy. Cũng theo Tổng thống Trump, ông Biden “đối xử với cộng đồng người Mỹ da màu tệ bạc như ông ta đối xử với bất kỳ ai trong quốc gia này”.

9h12
Ông Trump công kích Hunter Biden, ông Biden gọi Tổng thống Trump là "gã hề"

Như dự đoán của giới quan sát, ông Trump đã công kích con trai của ông Biden, Hunter Biden, với cáo buộc về các giao dịch kinh doanh mờ ám ở Ukraine, vốn trở thành mục tiêu của đảng Cộng hòa trong cuộc điều tra luận tội.

Ông Trump nói ông Hunter kiếm được hàng triệu USD nhờ vào ghế trong một công ty năng lượng Ukraine trong thời gian ông Joe Biden làm phó tổng thống. Ông còn nói ông Hunter nhận tiền của cựu thị trưởng Moscow nhưng không có chứng cứ.

Ông Biden đã cố chuyển hướng cuộc tranh luận trở lại chủ đề đại dịch Covid-19 khi cho rằng đây là vấn đề của mọi gia đình Mỹ chứ không phải gia đình ông.

Khi ông Trump liên tục cố ngắt lời và tấn công đối thủ của mình, ông Biden nói: “Thật khó để nói bất kỳ lời nào với gã hề này”.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 6

Ông Biden và ông Trump đấu khẩu gay gắt tại cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

Tranh luận hay ngắt lời?

Khi Tổng thống Trump cố ngắt lời ông Biden khi đang trả lời một câu hỏi về Tòa án Tối cao, khiến ông Biden bực tức ra mặt. Người điều phối cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên - người dẫn chương trình của “Fox News Sunday” Chris Wallace phải lên tiếng đề nghị ông Trump ngừng ngắt lời ông Biden.

Ông Biden khẳng định mọi điều ông Trump nói đều là dối trá. Ở một vài cảnh quay, ông Biden gọi Tổng thống đương nhiệm là “gã hề”.

Trong lúc tranh luận về chính sách bảo hiểm y tế, khi bị chỉ trích không có kế hoạch nào, làm hàng triệu người Mỹ mất quyền được chăm sóc y tế thông qua Obamacare. Tổng thống Trump liên tục chen ngang nói rằng “đã sửa nó ở một mức độ nhất định”.

Theo 9news, chiến lược của Tổng thống Trump tối nay rõ ràng tiếp tục nói, chạy đua với ông Biden và người điều phối cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên - người dẫn chương trình của “Fox News Sunday” Chris Wallace.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 7

Ông Biden nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào. Ảnh: AP

9h4
Tổng thống Trump: Ông Biden sẽ đóng cửa toàn bộ đất nước

Khi được hỏi về nỗ lực khôi phục kinh tế, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông Joe Biden sẽ “đóng cửa toàn bộ đất nước”.

“Chúng ta không cần ai đến và nói rằng hãy đóng cửa toàn bộ đất nước…Người dân cần doanh nghiệp của họ mở cửa” – Tổng thống Trump nói.

Đáp lại, ông Biden nói rằng không thể khôi phục kinh tế khi chưa giải quyết xong khủng hoảng Covid-19. Cũng theo ông Biden, những nhà “triệu phú” và “tỉ phú” như Tổng thống Trump “đã làm rất tốt” trong khủng hoảng Covid-19.

“Ông ta chỉ trả 750 USD tiền thuế” – ông Biden nói, ám chỉ thông tin “bom tấn” được báo The New York Times đăng tải về tình hình tài chính của Tổng thống Trump.

9h00
Ông Biden: "Ông là tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ"

Ông Biden liên tục gây sức ép yêu cầu Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế. Đáp lại, ông Trump nói sẽ sớm công bố - điều mà ông liên tục tuyên bố từ năm 2015 đến nay. Nghe xong ông Biden nói: "Ông là tổng thống tệ nhất lịch sử Mỹ".

Báo The New York Times đưa tin Tổng thống Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang trong hai năm 2016 và 2017.

8h56
Cận cảnh biểu cảm của ông Biden và ông Trump

Ông Biden và ông Trump liên tục thay đổi biểu cảm trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 8

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 9

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 10

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 11

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 12

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 13

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 14

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 15

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 16

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 17

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 6

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 19

08h54
Ông Trump đối đáp căng thẳng với người điều phối tranh luận

Tổng thống Donald Trump có màn đối đáp căng thẳng với người điều phối Chris Wallace khi ông Wallace gắng hỏi ông chủ Nhà Trắng về kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông.

“Ông đang tranh luận với ông Biden, không phải với tôi” – ông Wallace nói.

Sau vài lần bị chen ngang, ông Wallace mới đặt câu hỏi của mình: “Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông là gì, Tổng thống Trump?”.

Ông Trump đáp: “Trước tiên, tôi đoán rằng tôi đang tranh luận với ông Biden, không phải với ông. Nhưng chẳng sau, tôi không ngạc nhiên”.

8h45
Tổng thống Trump bảo vệ biện pháp ứng phó Covid-19

Ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump về biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 công dân Mỹ.

“Tổng thống Trump không có kế hoạch. Ông ấy đã biết từ tháng 2 rằng Covid-19 sẽ nghiêm trọng như thế nào” – ông Biden nói, đồng thời khẳng định nếu ông là tổng thống, ông sẽ đảm bảo các bệnh viện có đủ trang thiết bị cần thiết để chữa trị bệnh nhân và bảo vệ nhân viên y tế.

Về phần mình, Tổng thống Trump nhắc đến quyết định của ông về việc hạn chế hành khách từ Trung Quốc vào cuối tháng 1. Theo Tổng thống Trump, nước đi nhanh chóng này đã cứu hàng triệu tính mạng.

“Covid-19 là lỗi của Trung Quốc. Lẽ ra Covid-19 không bao giờ được phép xảy ra” – Tổng thống Trump khẳng định, trước khi tuyên bố ông được các thống đốc ca ngợi “phi thường” vì đã làm tốt vấn đề này.

8h41
Ông Trump và ông Biden "soi" hồ sơ của nhau

Một cố vấn của ông Trump cho biết Tổng thống Trump rất thích xem tivi và ông ấy đã xem đoạn tranh luận cũ của ông Joe Biden, đặc biệt bị thu hút bởi cuộc tranh luận giữa cựu phó tổng thống hồi năm 2008 với bà Sarah Palin, cựu thống đốc bang Alaska.

Trong khi đó, ông Biden đã xem những thước phim cũ của ông Trump từ các cuộc tranh luận sơ bộ năm 2016 và các cuộc tranh luận chính với cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 20

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Một người thạo tin cho hay ông Biden thậm chí đã thảo luận với bà Clinton về các cuộc tranh luận trong cuộc trò chuyện riêng.

Ngoài việc xem lại những cuộc tranh luận cũ này, cả ông Biden và ông Trump còn dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về hồ sơ đối phương. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đã nghiên cứu hồ sơ của ông Trump trong 4 năm qua và Tổng thống Mỹ cũng đã soi kĩ hồ sơ của cựu thượng nghị sĩ và cựu phó tổng thống Biden.

08h39
Ông Biden nói với ông Trump: Ông im đi được không?

Khi Tổng thống Trump tiếp tục ngắt lời và nói chen vào khi ông Biden đang trả lời câu hỏi về Tòa án Tối cao, cựu phó tổng thống nói thẳng với vẻ bức xúc: "Ông im đi được không?".

8h33
Câu hỏi đầu tiên về đề cử thẩm phán tối cao

Câu hỏi đầu tiên về việc đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett ngồi vào ghế Tòa án Tối cao. Ông Biden khẳng định điều này không nên diễn ra trước ngày bầu cử. Tổng thống Trump đáp rằng ông có quyền bổ nhiệm người vào vị trí trống này trước tháng 11, vì Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện lẫn Nhà Trắng.

Theo ông Biden, bà Barrett “có vẻ như là một người rất ổn” nhưng bà sẽ bỏ phiếu chấm dứt chương trình chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền Obamacare.

“Bà Barrett cho rằng Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Vừa túi tiền là vi hiến” – ông Biden nói.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 21

Tổng thống Trump và ông Biden trong vòng tranh luận đầu tiên. Ảnh: CNN

8h22
Phân tích của CNN: Ông Trump “trung thành” với chiến lược cũ

Phân tích của CNN: Ông Trump “trung thành” với chiến lược cũ

Phóng viên Kevin Liptak của đài CNN phân tích cách ông Trump tận dụng các cuộc công kích cá nhân để chuyển hướng sự chú ý khỏi các chủ đề bất lợi.

Từ trước khi cuộc tranh luận bắt đầu, Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đã cố làm xấu hình ảnh của ông Joe Biden bằng cách nói bóng gió rằng ứng viên đảng Dân chủ sử dụng thuốc kích thích hoặc đeo tai nghe để được hướng dẫn suốt sự kiện. Chiến dịch tranh cử của ông Biden đều cho đó là những cáo buộc vô lý.

Chiến thuật này dường như được lập ra để đưa cuộc tranh luận trở lại “quỹ đạo của ông Trump”: tấn công cá nhân.

Trước cuộc tranh luận, chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết ông Biden đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công như vậy và hy vọng tránh bị mắc bẫy trước đối thủ.

8h21
Tranh luận bắt đầu, Tổng thống Trump nhận câu hỏi đầu tiên

Hai ứng viên tổng thống năm nay đã bắt đầu tranh luận. Họ không phát biểu mở màn và Tổng thống Trump nhận câu hỏi đầu tiên từ người điều phối Chris Wallace.

Mỗi chủ đề sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút. Hai ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời.

Chủ đề đầu tiên là Tòa án Tối cao - một trong những trọng tâm của cuộc bầu cử sau khi thẩm phán tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm 18-9 ở tuổi 87. Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đang muốn nhanh chóng xác nhận người kế nhiệm bà Ginsburg trước ngày bầu cử, còn ông Biden kêu gọi Trump và đảng Cộng hòa tôn trọng tâm nguyện của bà Ginsburg về bổ nhiệm sau kỳ bầu cử.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 22

Hai ứng viên bắt đầu tranh luận. Ảnh: CNN

8h18
Phó Tổng thống Pence: "Chúng tôi đã sẵn sàng"

Phát biểu tại một sự kiện “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định ông và Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng cho vòng tranh luận đầu tiên.

“Đây sẽ là một đêm tuyệt vời…Tổng thống Trump đã sẵn sàng. Chúng tôi đã sẵn sàng…Có người hỏi tôi rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị trong bao lâu cho vòng tranh luận này. Tôi nói rằng ông ấy đã chuẩn bị trong suốt cuộc đời mình” – ông Pence khẳng định.

Xuyên suốt bài phát biểu của mình, ông Pence còn chỉ trích ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden vì nhiều vấn đề, trong đó có thuế và thực thi pháp luật.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 23

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters

8h7
Ông Trump và ông Biden đến địa điểm tranh luận

Tổng thống Donald Trump đến Trung tâm giáo dục Samson Pavilion, TP Cleveland, vào lúc 20 giờ 31 phút (giờ địa phương), sớm hơn 2 phút so với đối thủ Joe Biden. Vòng tranh luận đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 21 giờ.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 24

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến TP Celeveland cho cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 25

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

8h4
Ông Biden “đùa” dùng chất kích thích trước tranh luận

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giễu cợt về những cáo buộc vô căn cứ của chiến dịch Tổng thống Trump rằng ông dùng chất kích thích nhằm nâng cao hiệu quả diễn thuyết và ông sẽ đeo tai nghe trong cuộc tranh luận tối nay.

Hiện những cáo buộc của ông Trump nhằm vào đối thủ Biden vẫn không có cơ sở. Tổng thống Trump cũng từng đưa ra cáo buộc tương tự và không có căn cứ về việc cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton sử dụng chất kích thích trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 26

Ông Biden đăng ảnh tai nghe và hộp kem được cho là "chất kích thích" lên Twitter trước cuộc tranh luận. Ảnh: Twitter

7h54
Một số hình ảnh bên trong khán phòng trước giờ tranh luận

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ đối mặt tại TP Cleveland, bang Ohio, trong vòng tranh luận đầu tiên. Sự kiện này diễn ra với các quy định giãn cách xã hội. Hai ứng viên sẽ không bắt tay nhau.

Các thành viên gia đình ông Trump, bao gồm cô Ivanka Trump, cùng bà Jill Biden, phu nhân ứng viên Joe Biden, đã có mặt ở ghế ngồi. Các phóng viên có mặt cho biết thành viên nhà Tổng thống Trump không đeo khẩu trang.

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 27

Một thành viên trong đội ngũ sản xuất dùng điện thoại chụp ảnh khán phòng trước giờ tranh luận. Ảnh: AP

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 28

Kiểm tra micro trước giờ tranh luận. Ảnh: AP

Kết thúc tranh luận tổng thống với câu hỏi bất ngờ - 29

Ảnh: AP

Được điều phối bởi phóng viên Chris Wallace của đài Fox News, cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tại khuôn viên chung của Trường ĐH Case Western Reserve và bệnh viện Cleveland Clinic.

6 chủ đề của cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này gồm: hồ sơ của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, đại dịch Covid-19, kinh tế, sắc tộc và bạo lực tại các thành phố Mỹ, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Những động thái, quan điểm của 2 ứng viên Trump - Biden kể từ khi cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu cho thấy bức tranh tương phản đáng kể giữa họ về nhiều chủ đề của cuộc tranh luận đầu tiên.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-trump-va-doi-thu-biden-thuong-dai-2020092921364782...

4 điểm chính trong cuộc tranh luận Trump - Biden đầy hỗn loạn

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng viên Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra một cách hỗn loạn mà không ai có...

Chia sẻ
Theo (Người lao động)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung