Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt

Thứ Ba, ngày 12/06/2018 05:00 AM (GMT+7)

Mặc dù hết lời khen ngợi Kim Jong-un, ông Trump cho biết Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề.

Những gì đã diễn ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

- Phái đoàn Mỹ, Triều Tiên rời khách sạn để đến nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương

- Kim Jong-un đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa trước.

- Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau khi bước vào khách sạn và có màn bắt tay lịch sử dưới lá cờ Mỹ và Triều Tiên. Màn bắt tay kéo dài trong 12 giây khá thông thường.

- Trước khi bắt đầu hội đàm riêng, ông Trump tin rưởng rằng cuộc hội đàm "sẽ thành công to lớn". Ông Kim nói "thật không dễ dàng để có mặt ở đây" và rằng "chúng ta đã vượt quá những vật cản để đến đây ngày hôm nay".

- Sau cuộc hội đàm riêng, Trump và Kim Jong-un bước vào phần hai của hội nghị thượng định, với sự tham gia của quan chức và các cố vấn.

- Phát biểu trước khi hội đàm lần hai, ông Kim nói hội nghị thượng đỉnh "là bước dạo đầu cho hòa bình". "Tôi cũng tin là như vậy", ông Trump nói.

- Cuộc hội đàm kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút (giờ địa phương). Hai nhà lãnh đạo sau đó cùng ăn trưa và trò chuyện.

- Sau bữa trưa, ông Trump và ông Kim cùng nhau dạo bộ bên trong khách sạn Capella. Ông Trump tiết lộ họ sắp "ký kết".

- Trump và Kim sau đó cùng nhau bước vào một căn phòng và ký kết một thỏa thuận mà ông Kim nói là "thỏa thuận lịch sử", và "thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn".

- Trump bắt tay Kim lần cuối và tiết lộ sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên đến Nhà Trắng.

- Kim và Trump rời khách sạn Capella, kết thúc cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

- Trump công bố nội dung thỏa thuận gồm 4 điểm chính, trong đó hai bên cam kết nỗ lực xây dựng cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

- Vào 4h00 chiều giờ địa phương, Trump tổ chức họp báo tổng kết về hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Mỹ cho biết chiến tranh Triều Tiên sẽ “sớm kết thúc” và Mỹ sẽ dừng tập trận với Hàn Quốc. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt với Triều Tiên sẽ chưa được dỡ bỏ cho đến khi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một vấn đề.

16h15

Trump kết thúc cuộc họp báo khi nói rằng hội nghị thượng đỉnh là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới. "Tôi muốn hoàn thành việc này, bởi vì nếu chúng ta không đá được bóng qua vạch cầu môn thì hội nghị vẫn là chưa đủ", Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết giờ ông cần nghỉ ngơi nhưng sẽ sớm trở lại làm việc.

Theo CNN, đây là cuộc họp báo trọn vẹn đầu tiên của ông Trump trong vòng 1 năm qua.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 1

16h00

Trump hy vọng sẽ có một cuộc gặp khác với Kim Jong-un

Khi được hỏi liệu một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Kim Jong-un có thể diễn ra hay không, Donald Trump nói rằng mặc dù nó chưa được lên kế hoạch, "chúng ta có lẽ sẽ cần một hội nghị thượng đỉnh hay cuộc họp khác”.

"Chúng tôi đang tiến xa hơn tôi từng nghĩ", Trump nói.

15h15

Trump nói chiến tranh Triều Tiên sẽ “sớm kết thúc”

Trump bắt đầu bài phát biểu lúc 4h00 giờ địa phương bằng việc cảm ơn Singapore, đặc biệt là Thủ tướng Lý Hiển Long. Ông cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ gọi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là một cuộc gặp chưa từng có. Nó chứng minh rằng thay đổi là hoàn toàn có thể xảy ra, ông nói. Ông cũng nói rằng cuộc họp đã diễn ra một cách trung thực, trực tiếp và hiệu quả.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 2

"Chúng tôi đang chuẩn bị để bắt đầu một trang sử mới, một chương mới giữa hai quốc gia chúng tôi”, Trump nói với các phóng viên.

"Chúng tôi đã ký tuyên bố chung cam kết vững chắc để hoàn thành việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông Kim nói với tôi rằng Triều Tiên đã bắt đầu phá hủy một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa lớn”.

"Chúng tôi ước mơ về một tương lai mà tất cả người dân Triều Tiên có thể sống yên bình, nơi ánh sáng của hòa bình xua tan bóng tối của chiến tranh, hòa bình ở ngay đó, trong tầm với của chúng ta. Mọi người từng nghĩ rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra”.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ được duy trì, Trump nói. "Các biện pháp trừng phạt sẽ được loại bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một vấn đề", ông nói thêm.

Trả lời một câu hỏi của phóng viên, Trump nói rằng ông không sẽ giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nhưng sẽ dừng các cuộc tập trận.

Trump cũng nói rằng chiến tranh Triều Tiên sẽ “sớm kết thúc”.

14h10

4 điểm chính trong thỏa thuận Mỹ-Triều Tiên

Thứ nhất, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai, Mỹ và Triều Tiên sẽ nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27.4.2018, Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Cam kết này tương tự cam kết mà Bình Nhưỡng đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Thứ tư, Mỹ và Triều Tiên cam kết thu hồi hài cốt của các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc trao lại ngay lập tức các thi thể đã được xác định danh tính.

13h34

Ông Trump công bố thỏa thuận ký với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thỏa thuận có chữ ký của ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý "hướng tới việc phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên".

Thỏa thuận cũng nêu rõ rằng hai nhà lãnh đạo sẽ cùng xây dựng một "mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới".

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 3

13h30

Trung Quốc ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Trung Quốc đã lên tiếng ca ngợi hội nghị thượng đỉnh, nói rằng đây là sự kiện lịch sử và kêu gọi "phi hạt nhân hóa toàn diện" để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thực tế là hai nhà lãnh đạo đã "ngồi cùng nhau và đối thoại thẳng thắn là điều quan trọng và mang ý nghĩa tích cực. Nó tạo nên trang sử mới", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

"Điểm mấu chốt của vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là vì an ninh. Phần quan trọng nhất, khó khăn nhất là việc Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi xuống, tìm cách giải quyết thông qua đàm phán bình đẳng", ông Vương nói.

"Giải quyết vấn đề hạt nhân, dĩ nhiên là phải phi hạt nhân hóa toàn diện. Cần phải có cơ chế hòa bình cho bán đảo, để giải quyết mối lo ngại về an ninh của Triều Tiên".

13h21

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một số thỏa thuận, không ngần ngại đưa ra những lời khen về nhau và chụp ảnh trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh

Nhưng vẫn còn những câu hỏi về nội dung cuộc đàm phán và thảo luận kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Ông Trump có thể sẽ làm rõ một vài điều khi phát biểu trước báo giới vào lúc 2 giờ 30 phút (giờ địa phương). Tổng thống Mỹ cũng nói sẽ tiết lộ về các thỏa thuận.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 4

13h15

Đoàn xe của Trump cũng đã rời khách sạn Capella. Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều nay trước khi rời Singapore vào 19h00 tối giờ địa phương.

13h05

Kim Jong-un rời khách sạn Capella để về khách sạn St Regis sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Trump.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 5

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 6

13h02

Trump khen Kim là “nhà đám phán thông minh”

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 7

"Chúng tôi đã biết thêm rất nhiều về nhau... Ông ấy là một người rất tài năng, tôi cũng biết rằng ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều", Trump nói với các phóng viên sau màn ký kết.

Ông Trump cũng mô tả ông Kim là một "nhà đàm phán rất thông minh, rất xứng đáng".

13h00

Tổng thống Mỹ Trump nói quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang bắt đầu rất nhanh

Khi được hỏi liệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không, Trump nói: "Chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Tất nhiên rồi".

Sau khi ký một thỏa thuận chưa rõ nội dung, Trump nói rằng ông đã có một "mối liên kết rất đặc biệt" với Kim.

Khi được hỏi liệu ông có mời Kim đến Nhà Trắng, Trump trả lời: “Tất nhiên, tôi sẽ làm vậy”.

Đứng trước các lá cờ Mỹ và Triều Tiên, Trump và Kim bắt tay lần cuối cùng. Trump nói họ sẽ gặp lại nhau.

12h40

Trump và Kim ký kết

Trump cho biết “chúng tôi đang ký một tài liệu rất quan trọng, một tài liệu khá toàn diện”.

Kim nói: “Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử, bỏ lại quá khứ phía sau và đón chào khởi đầu mới. Chúng tôi chuẩn bị ký kết một thỏa thuận lịch sử, và thế giới sẽ có thay đổi lớn. Tôi muốn thể hiện sự biết ơn với ông Trump vì đã biến điều này thành sự thật”.

Sau khi ký kết, Trump hỏi: “Ông Kim, ông có muốn đến Washington không?” trước khi cùng nhau rời căn phòng.

12h15

Trump cho Kim nhìn vào trong xe "Quái thú"

Tổng thống Mỹ vừa cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhìn bên trong trong chiếc limousine tổng thống, còn được gọi là xe "Quái thú", của ông.

Video của CNN cho thấy các mật vụ Mỹ mở cửa "Quái thú" bọc thép khi Trump cho Kim xem nội thất bên trong.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 8

12h10

Donald Trump và Kim Jong-un sẽ ký một thỏa thuận để công nhận sự tiến triển của cuộc đàm phán và cam kết giữ tiến độ, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Quan chức này cho biết ông chưa thể tiết lộ chi tiết cụ thể về bất kỳ thỏa thuận nào.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 9

Một lễ ký kết đang được chuẩn bị cho hai lãnh đạo

12h00

Trump và Kim đi bộ sau bữa trưa

Trump nói với các phóng viên rằng ông và Kim sắp "ký kết" sau bữa ăn trưa. Tổng thống Mỹ cũng cho biết cuộc đàm phán diễn ra "tốt đẹp hơn nhiều so với mong đợi”.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 10

11h30

Kim Jong-un nói hội nghị lịch sử là màn khởi đầu cho hòa bình.

Trong cuộc họp với các cố vấn, Kim đã nói rằng việc ngồi xuống cùng Trump là một “khởi đầu tốt đẹp cho hòa bình”. Ông Trump đồng tình và nói: “Tôi cũng nghĩ vậy”.

Kim tiếp tục: "Như tôi đã nói trước đó, cho đến bây giờ, những người khác chưa thể làm được điều này".

"Tất nhiên sẽ có những khó khăn trên con đường sắp tới, nhưng đến hôm nay, một ngày mà khởi đầu tốt được thực hiện, tôi quyết tâm bắt đầu trách nhiệm mới cùng nhau".

11h25

Trump nói đùa khi mời Kim Jong-un cùng ngồi dùng bữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đùa với các nhiếp ảnh gia rằng hãy chụp ảnh làm sao để hai nhà lãnh đạo "trông đẹp trai, tử tế và gầy".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức từ cả hai bên bắt đầu dùng bữa trưa, muộn hơn một chút so với kế hoạch.

10h30

Trump và Kim dự kiến bắt đầu ăn trưa vào lúc 11h30 (giờ địa phương). Thực đơn bao gồm các món ăn phương Tây và Triều Tiên sau:

Khai vị:

Cocktail tôm kèm salad bơ

Xoài xanh kèm xốt chanh mật ong và bạch tuộc tươi

Dưa chuột nhồi Triều Tiên

Món chính

Sườn bò kèm khoai tây, xúp lơ hấp và nước xốt rượu vang đỏ

Thịt lợn chua ngọt, cơm chiên Dương Châu và nước xốt ớt

Cá tuyết kho tương kiểu Triều Tiên kèm rau củ

Món tráng miệng

Chocolate đen

Kem vani Häagen-Dazs (thương hiệu kem của Mỹ) rưới anh đào

Bánh Tropezienne (một loại bánh nổi tiếng của Pháp)

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 11

10h05

Kim nói với Trump rằng nhiều người sẽ nghĩ rằng đây cảnh của một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đi bộ trên hành lang của khách sạn Capella, Kim Jong-un nói với Donald Trump rằng nhiều người trên khắp thế giới sẽ không tin những gì đang diễn ra tại Singapore.

"Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ rằng đây là một ảo ảnh... từ một bộ phim khoa học viễn tưởng", Kim nói với Trump thông qua dịch giả.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 12

Kim hiện đang họp với Tổng thống Mỹ và các cố vấn hàng đầu của ông Trump. Khi bắt đầu cuộc đàm phán, lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận con đường phía trước sẽ không phải là con đường trơn tru.

"Tất nhiên sẽ có những thách thức phía trước, nhưng tôi sẵn sàng làm điều này", Kim nói với nhà lãnh đạo Mỹ.

9h55

Bạn của Kim Jong-un khóc khi nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầy cảm xúc trên CNN, cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman nói: "Ngày hôm nay là một ngày tuyệt vời".

Rodman tiết lộ rằng công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã diễn ra từ năm ngoái.

Rodman nói ông luôn tin vào việc giúp đỡ Triều Tiên, dù đã có lúc chính bản thân bị đe dọa. "Đó là một ngày tuyệt vời. Tôi ở đây để chứng kiến điều này. Tôi rất vui".

Rodman nói ông từng cố gắng thuyết phục cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng không thành công.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 13

9h48

Ý nghĩa cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Kim Jong-un

Dù kết quả hội đàm có như thế nào, cái bắt tay của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên mang ý nghĩa lịch sử, Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên ở Viện Wilson, Mỹ, nói trên CNN.

“Tôi nghĩ đến việc đoạn video này được chiếu công khai ở Bình Nhưỡng. Đây là khoảnh khắc hết sức xúc động với người dân Triều Tiên”, bà Lee nói.

“Người dân đã có thể ăn mừng vì đây là khoảnh khắc Mỹ công nhận và đối xử một cách công bằng với Triều Tiên”.

Bà Lee bình luận, việc Tổng thống Mỹ bay nửa vòng Trái đất để gặp nhà lãnh đạo của một quốc gia “nhỏ và còn nghèo” đã giúp Kim Jong-un gây tiếng vang lớn.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 14

9h30

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng thủ tướng ngồi xem trực tiếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Ông Moon và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc nở nụ cười rất tươi.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 15

9h20

Ai cùng ngồi vào bàn đàm phán với Kim Jong-un bên phía Triều Tiên?

Ngồi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, một trong những quan chức hàng đầu ở Bình Nhưỡng.

Chính ông Kim Yong Chol là người đã gặp ông Trump hồi đầu tháng này để đưa lá thư cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngồi vào bàn đàm phán còn có Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và Ri Su-yong, Phó Chủ tịch Đảng phụ trách về về các vấn đề quốc tế.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo Jong không xuất hiện trong cuộc hội đàm.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 16

9h10

Dân Singapore đổ ra đường xem đoàn xe của Donald Trump và Kim Jong-un đi trên phố (Ảnh: Straits Times)

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 17

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 18

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 19

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 20

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 21

9h05

Kim Jong-un không trả lời khi được hỏi rằng liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có từ bỏ hạt nhân hay không.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng ông sẽ làm việc với ông Kim để cùng giải quyết bất đồng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

"Làm việc cùng nhau và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó", ông Trump nói khi bắt đầu phần hai của cuộc hội đàm. Ông Trump nói hai nhà lãnh đạo sẽ "cùng giải quyết vấn đề lớn".

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 22

9h04

Trump và Kim Jong-un bắt đầu cuộc đàm phán có các cố vấn tham gia, và cũng bắt tay nhau một lần nữa. Sau khi kết thúc cuộc họp riêng, ông Trump nói với các phóng viên rằng "rất, rất tốt".

"Mối quan hệ tuyệt vời", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi vào bàn đàm phán cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Boltôn, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Thông dịch viên nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, rằng ông Trump tin tưởng "chúng ta sẽ thành công". 

"Tôi rất mong muốn được làm việc với ông", ông Trump nói với Kim ngồi bên phía đối diện. Ông Kim cũng trả lời thông qua thông dịch viên.

Cuộc hội đàm phần hai sẽ kéo dài đến 11 giờ 30 phút (giờ địa phương), tức 10 giờ 30 phút (giờ Việt Nam). Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ cùng ăn trưa.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 23

8h55

Trump và Kim Jong-un đã bước ra khỏi phòng họp trong cuộc hội đàm riêng kéo dài 35 phút. Ông Kim nở nụ cười trong khi ông Trump nói điều gì đó với ông Kim. Hai nhà lãnh đạo sau đó vẫy tay trước báo giới.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 24

8h40

Những gì xảy ra tiếp theo

Trump và Kim dự kiến sẽ hội đàm riêng "mặt đối mặt" trong khoảng 40 phút. Sau đó, các cố vấn sẽ tham gia cùng hai lãnh đạo vào khoảng 10h00 giờ địa phương (tức 9h00 giờ Việt Nam).

Trump và Kim sau đó cùng ăn trưa và nói chuyện vào 11h30 giờ địa phương trước khi hội nghị kết thúc vào buổi chiều. Hiện chưa rõ hội nghị thượng đỉnh sẽ chính thức kết thúc vào lúc nào.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ nói chuyện với các phóng viên vào 16h00 giờ địa phương. Máy bay Không lực Một của ông rời Singapore vào chiều tối, khoảng 19h00, theo CNN.

8h37

Cử chỉ thân mật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cả hai lần đầu bắt tay nhau trong cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 25

8h15

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bắt tay trong phòng, chuẩn bị cho cuộc đối thoại mặt đối mặt.

8h14

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu đối thoại mặt đối mặt, chỉ có 2 phiên dịch viên có mặt trong phòng cùng ông Kim và ông Trump.

Hai nhà lãnh đạo sẽ đối thoại trong khoảng chưa đầy một giờ.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 26

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 27

8h10

Ông Trump và ông Kim trò chuyện với báo chí trước khi đàm phán

Trump vừa nói với các phóng viên rằng ông tin rằng cuộc đàm phán sẽ là một "thành công to lớn" và "chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời, không nghi ngờ gì".

Kim nói rằng "thật không dễ dàng để đến đây" và "các định kiến và phong tục cũ là những trở ngại nhưng chúng ta đã vượt qua chúng và chúng ta đang ở đây hôm nay".

8h05

Kim Jong-un và Trump bắt tay nhau ở Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Video Kim Jong-un và Trump bắt tay nhau lần đầu tiên ở Singapore.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 28

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 29

7h53

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước vào khách sạn Capella trên đảo Sentosa 

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 30

7h45

Đoàn xe của ông Trump đến nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh

7h42

Bức ảnh chụp nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt tay trong vòng chưa đầy 20 phút nữa. Cả ông Kim và ông Trump đã có mặt trên đảo Sentosa.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 31

7h32

Đoàn xe chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến khách sạn Capella trên đảo Sentosa chậm hơn ông Trump vài phút. Hai nhà lãnh đạo sẽ bắt tay nhau trong chưa đầy một giờ nữa.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 32

7h28

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khách sạn Capella, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên sẽ bắt tay nhau, đánh dấu cột mốc lịch sử, khi có một Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 33

7h20

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời khách sạn St. Regis để tới địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Các phóng viên không nhìn thấy ông Kim vào xe limousine, nhưng chiếc xe này đang di chuyển đến khách sạn ở Sentosa, nơi ông Kim sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) và kéo dài trong khoảng 40 phút.

7h00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời khách sạn Shangri-La để tới địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã rời khách sạn. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như chưa di chuyển đến nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 34

Trump gặp Kim Jong-un: Khen hết lời, nhưng vẫn tiếp tục trừng phạt - 35

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

Hôm nay 12.6, hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính thức diễn ra.

Cả thế giới đang hướng mắt về Singapore, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một lãnh đạo Triều Tiên và lãnh đạo Mỹ đương chức.

Theo trang Sky News, có khoảng 3.000 nhà báo tại Singapore để đưa tin về sự kiện này.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại khách sạn Capella trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa. Nằm ở bờ nam của Singpore, Sentosa tách biệt với trung tâm thành phố và là nơi có nhiều khách sạn sang trọng, các bãi biển và công viên giải trí.

Hội nghị được bắt đầu vào lúc 9h00 sáng giờ Singapore, tức 8h00 sáng giờ Việt Nam. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lịch trình cụ thể của hội nghị hay hai lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ gặp nhau vào thời gian nào.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Time rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo sẽ là phiên gặp trực tiếp một-một, kèm theo phiên dịch viên và có thể kéo dài tới 2 tiếng.

Hôm qua, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nội dung của hội nghị xoay quanh cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề chung khác. KCNA nhấn mạnh đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa hai nước và sẽ được diễn ra "dưới sự chú ý và kỳ vọng của toàn thế giới".

Chúng tôi sẽ tường thuật về hội nghị thượng đỉnh này từ 7h00 sáng 12.6 (giờ Việt Nam). Kính mời quý độc giả theo dõi.

Chùm ảnh: Những khoảnh khắc lịch sử của ông Trump và ông Kim

Sau bao chờ đợi, cuối cùng, sáng 12-6, cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều đã diễn ra thành công mà như lời Tổng...

Theo Trà My - Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên