Bất ngờ lời chào bằng tiếng Anh của Kim Jong-un với Trump

Thứ Ba, ngày 12/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

Kim Jong-un gây bất ngờ khi gửi lời chào bằng tiếng Anh trong lần đầu gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo TIME, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói bằng tiếng Anh với ông Trump: “Nice to meet you, Mr. President" (Rất vui được gặp ngài, Tổng thống).

Cây viết kỳ cựu Anna Fifield bình luận trên tờ Washington Post rằng, đây là một hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Nó cho thấy thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên và mong muốn có thể tạo nên bầu không khí tích cực trong cuộc gặp lịch sử với một Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Các chuyên gia Hàn Quốc nhận định, Kim Jong-un rất tự tin khi nói tiếng Anh, và việc sử dụng chung một ngôn ngữ với ông Trump nhằm giúp hội nghị thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ ngay từ đầu.

Bất ngờ lời chào bằng tiếng Anh của Kim Jong-un với Trump - 1

Màn bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau đó, cả ông Kim và ông Trump đều dựa vào phiên dịch viên để trò chuyện với nhau. Việc sử dụng người phiên dịch có thể là vì lòng tự tôn dân tộc và cũng giúp ông Kim có thêm thời gian suy nghĩ khi trả lời Trump.

"Ông Kim có thể đã học tiếng Anh trong thời gian du học nhưng ông ấy có vẻ không thực sự thành thạo. Có thể ông ấy sẽ chào hỏi ông Trump bằng tiếng Anh và sau đó sử dụng phiên dịch viên trong cuộc họp", Ahn Chan-il, cựu quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu, nhận định.

Theo tờ TIME, hiện chưa rõ liệu Kim Jong-un thông thạo tiếng Anh đến đâu. Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ với âm điệu mang đậm chất Thụy Sĩ.

Nhưng ông Kim vẫn dùng đến phiên dịch khi gặp người bạn thân Dennis Rodman vào năm 2014. Dù vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tự nói một số câu tiếng Anh với cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ, theo Vanity Fair.

Lộ diện “tài xế số 1” lái siêu xe chở Kim jong-un ở Singapore

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại làng đình chiến Panmunjeom vào tháng Tư vừa qua, vẫn chưa ai biết khuôn...

Theo Đăng Nguyễn - TIME (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên