Hệ thống tinh vi giúp Triều Tiên mua hàng loạt siêu xe đắt tiền?

Thứ Tư, ngày 03/07/2019 18:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc mới đây đã tìm hiểu được phần nào cách thức Triều Tiên mua hàng loạt xe sang đắt tiền như Mercedes S600 hay Roll Royce, với giá hàng trăm ngàn USD.

Hệ thống tinh vi giúp Triều Tiên mua hàng loạt siêu xe đắt tiền? - 1

Bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với logo Rolls Royce có thể được nhìn thấy ở bánh sau chiếc xe.

Theo USA Today, năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong Un gây chú ý khi xuất hiện trên chiếc Rolls-Royce Phantom màu đen, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mãi đến gần đây, Hugh Griffiths, người từng là điều phối viên của Liên Hợp Quốc chuyên theo dõi các vụ mua bán hàng hóa bị cấm của Triều Tiên, cùng với nhóm của mình, mới tiết lộ cách thức tìm ra con đường nhập khẩu xe sang đắt tiền vào Triều Tiên. Hợp đồng của Griffiths ở Liên Hợp Quốc mới kết thúc vào mùa hè năm nay.

“Đây là những gì đang xuất hiện trong đầu tôi. Nếu bạn có thể nhập lậu cả những chiếc limousine xa xỉ vào Triều Tiên, vốn được vận chuyển bằng container, thì bạn cũng có thể nhập lậu những thiết bị nhỏ hơn, như các linh kiện dùng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Điều đó thực sự đáng lo ngại”, Griffiths cho biết.

Nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc bắt đầu cuộc điều tra bằng một phương pháp đơn giản. Đó là thu thập những bức ảnh chụp công khai của chiếc Mercedes-Benz tại Bình Nhưỡng, từ đó họ tìm kiếm bất kỳ đặc điểm nhận dạng nổi bật nào của chiếc xe sang này. Tạp chí Car and Drive ước tính chiếc Mercedes-Benz có giá ít nhất 450.000 USD.

Hệ thống tinh vi giúp Triều Tiên mua hàng loạt siêu xe đắt tiền? - 2

Mỹ đã bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Ví dụ như biểu tượng chữ “R” của hãng xe sang Rolls-Royce được nhìn thấy rất rõ trên chiếc limousine của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Rolls-Royce chỉ trả lời rằng mẫu xe ở Bình Nhưỡng có thể được chế tạo trong giai đoạn năm 2012-2017 ở nhà máy tại Anh.

Việc tìm kiếm nguồn gốc chiếc xe sang nhãn hiệu Mercedes thì dễ dàng hơn. “Dữ liệu của Mercedes-Benz khá đầy đủ và hãng cũng tích cực hợp tác với nhóm chuyên gia”, Griffiths nói.

Cụ thể, chiếc xe sang nhãn hiệu Mercedes-Benz  được chuyển bằng container hàng hải từ cảng Long Beach ở bang California, Mỹ tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc, theo yêu cầu của một doanh nhân tên George Ma.

Danh tính của doanh nhân này cũng hết sức đáng ngờ. Báo cáo năm 2016 của Liên Hợp Quốc cho biết, công ty của Geogre Ma có tham gia vào phi vụ buôn bán trái phép vũ khí ở Cộng Hòa Congo. Ma hiện không lên tiếng trả lời về  thông tin mà nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc thu thập được.

tháng 3 năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Liaoning Danxing International Forwarding. Công ty này bị cáo buộc đã vận chuyển lô hàng bao gồm cả chiếc Mercedes đắt tiền sang Triều Tiên.

Hệ thống tinh vi giúp Triều Tiên mua hàng loạt siêu xe đắt tiền? - 3

Mercedes-Benz S600 chuyên chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Hoạt động gian lận của Liaoning Danxing thường giúp quan chức Triều Tiên ở nước ngoài có thể mua các hàng hóa cho chính quyền Triều Tiên”, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc hồi tháng 3.

“Ít nhất với chiếc Mercedes ở Triều Tiên, nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra là có liên quan tới Liaoning Danxing” và nêu đích danh doanh nhân George Ma, Griffiths nói.

Cuộc điều tra, tìm kiếm nguồn gốc chiếc Rolls Royce thì rơi vào ngõ cụt. Griffiths nói các thành viên trong nhóm ở Liên Hợp Quốc vẫn đang tiếp tục xác minh, nhưng rất khó khăn vì thiếu thông tin.

Chưa dừng lại ở đó, hồi đầu năm nay, ông Kim lại xuất hiện trên một chiếc Mercedes-Maybach S600 bọc thép mới trị giá 500.000 USD.

“Có một hệ thống tinh vi chuyên nhập hàng siêu xa xỉ vào Triều Tiên”, Griffiths nói.

Siêu xe chống đạn 2 triệu USD của Kim Jong-un có gì đặc biệt?

Chiếc Mercedes S600 Maybach Pullman Guard chở Kim Jong-un trong suốt những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore được...

Theo Đăng Nguyễn - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un